Việc gom vàng của các Ngân hàng Trung ương sẽ chưa dừng lại, RBI dự kiến ​​sẽ mua 1,5 triệu ounce trong năm nay

Các nhà đầu tư nói chung tiếp tục xa lánh thị trường vàng để tập trung vào giá cổ phiếu cao kỷ lục, tuy nhiên, vẫn có một lĩnh vực quan trọng đang rất quan tâm đến kim loại quý.

Theo một số nhà phân tích, nhu cầu của ngân hàng trung ương vẫn là một yếu tố thiết yếu đối với thị trường vàng và sự ‘thèm ăn’ của họ sẽ chưa dừng lại trong thời gian ngắn sắp tới.

Đặt cược rằng ngân hàng trung ương của Ấn Độ sẽ thêm vàng vào dự trữ trong năm nay đang tăng lên. Trong một báo cáo gần đây, Howie Lee, một nhà kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp. nói rằng ông ước tính Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) có thể mua 46,7 tấn vàng vào năm 2019, tương đương khoảng 1,5 triệu ounce.

Bình luận của ông được đưa ra khi Ấn Độ ghi nhận trữ lượng vàng của họ tăng lên mức kỷ lục. Theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Thế giới, từ đầu năm đến nay, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã mua 8,2 tấn vàng, điều này xuất hiện sau khi RBI bổ sung tổng cộng 42,3 tấn vàng vào năm 2018. RBI hiện đang nắm giữ 608,7 tấn vàng, ít hơn 7% mức dự trữ ngoại hối chính thức của đất nước.

Ấn Độ đang gia nhập hàng ngũ của Trung Quốc và Nga, những quốc gia đã mua vàng đáng kể trong năm nay. Các nhà phân tích nói rằng nhu cầu vàng chính thức đang tăng lên khi các quốc gia cố gắng đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ khỏi đồng đô la Mỹ. Dữ liệu mới nhất từ ​​IMF cho thấy Trung Quốc đã mua 21,8 tấn vàng; trong khi đó, Nga đã mua 37,4 tấn vàng. Ông Lee của OCBC bình luận:

Dường như có một mô hình, không chỉ RBI, rằng các ngân hàng trung ương có xu hướng tăng dự trữ vàng khi môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu không chắc chắn. Không phải ngẫu nhiên mà một trong những quốc gia mua vàng nhiều nhất trong những tháng gần đây là Trung Quốc. Đất nước tỷ dân hiện căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ và có thể đang tìm cách đa dạng hóa hàng nghìn tỷ USD dự trữ.

Daniel Ghali là chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities. Ông cho rằng nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương đã cung cấp hỗ trợ có giá trị trên thị trường vàng. Hiện tại, thị trường vàng đang cố gắng thoát khỏi mức thấp trong 4 tháng gần đây. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức $1278,30/oz, tăng 0,40% trong ngày.

Ghali giải thích rằng các nhà quản lý danh mục đầu tư có niềm tin hơn một chút vào thị trường vàng khi họ thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các Ngân hàng trung ương.

Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư sẽ chưa thấy việc các Ngân hàng trung ương chấm dứt việc mua vàng trong thời gian ngắn. Chiến lược gia nhận xét:

Những chủ đề trong thị trường vàng diễn ra trong nhiều tháng và nhiều năm. Năm ngoái chúng ta đã thấy ngân hàng trung ương mua vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1970. Tôi nghĩ đó là một dấu hiệu cho thấy sự thèm ăn của họ chỉ mới bắt đầu tăng lên mà thôi.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: