Image default
Phân tích Tin mới nhất Vàng

VDSC: Năm 2021 có thể là thách thức đối với đà tăng của giá vàng

Sau gần ba tháng giao dịch vào năm 2021, khẩu vị đầu tư vàng dường như đã phai nhạt. Thay vào đó, các nhà đầu tư đang theo xu hướng đầu tư vào các mặt hàng nổi trội khác như đồng, bạch kim, palađi.

Báo cáo của Công ty CP chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết từ ngày 1/1/2020 đến hết năm, giá vàng đã tăng 24% và tại một số thời điểm, vào tháng 8/2020, giá vàng đã tăng vọt lên hơn 2.000 USD/oz, mức cao nhất trong lịch sử.

Các yếu tố nổi bật khiến giá vàng cao hơn trong năm 2020 bao gồm đồng USD hạ giá, tình hình bất ổn do đại dịch COVID-19 và kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất.

Có nhiều tài liệu cho rằng lãi suất thực tăng không mang lại lợi ích cho vàng. Nhìn chung, lãi suất thực có mối tương quan nghịch với giá vàng.

Trong một bài báo có tiêu đề “Thế lưỡng nan vàng” của Claude Erb Campbell Harvey, các tác giả đã tìm thấy mối tương quan âm 82% từ năm 1997 đến năm 2012 giữa giá vàng và lãi suất thực.

Lý do đằng sau điều này đó là lãi suất cao hơn cho thấy chi phí cơ hội cao hơn khi nắm giữ các tài sản không trả lãi suất, như vàng và các kim loại quý khác.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm 8% khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng 83% (0,92% lên 1,67%), chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng 2%.

Và trong 5 năm qua, vàng và bạc đã vượt trội so với cả lợi suất của Mỹ và đồng USD.

Các quỹ có đòn bẩy tài chính lần đầu tiên chuyển sang mua ròng đồng USD kể từ tháng 7/2020.

VDSC cho rằng sau gần ba tháng giao dịch vào năm 2021, khẩu vị đầu tư vàng dường như đã phai nhạt. Thay vào đó, các nhà đầu tư đang theo xu hướng đầu tư vào các mặt hàng nổi trội khác như đồng, tăng 47% tính đến thời điểm hiện tại, bạch kim tăng 20% và palađi tăng 33%.

Các biến đổi chính giải thích cho diễn biến của giá vàng là giá trị của đồng USD và lãi suất thực của Mỹ.

Báo cáo của đơn vị này cũng cho biết thêm không có gì ngạc nhiên khi có quá nhiều bất đồng về diễn biến sắp tới của vàng. Sự bất đồng này phản ánh thực tế rằng có ít nhất 6 lập luận khác nhau đã được đưa ra để sở hữu vàng

Cụ thể, vàng sẽ là biện pháp phòng ngừa lạm phát. Vàng sẽ là biện pháp phòng ngừa rủi ro liên quan đến tiền tệ. Vàng là giải pháp thay thế hấp dẫn cho các tài sản có lợi suất thấp.

Lập luận tiếp theo là vàng chính là tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn. Vàng nên được nắm giữ vì chúng ta đang quay trở lại thời kỳ tiêu chuẩn vàng trên thực tế. Vàng “thuộc sở hữu của cá nhân”.

Vì vậy, năm 2021 có thể là thách thức đối với đà tăng của giá vàng khi lãi suất thực của Mỹ đang tăng cao hơn và đồng USD dường như không bị bán tháo lớn trong bối cảnh đồng Euro và đồng Yên không có bất kỳ dấu hiệu tăng mạnh nào”, VDSC nhận định.

Theo Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies