Image default
Phân tích Tin mới nhất Vàng

Vàng tuần 18/1 – 23/1: Thế giới lên bổng xuống trầm, SJC vẫn trụ vững

Trong tuần Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, giá vàng thế giới đã có sự bứt phá tốt và xác định tuần tăng đầu tiên kể từ tuần Giáng sinh 2020

Thị trường vàng thế giới: Không giữ được đỉnh 2 tuần

Thị trường khởi động phiên 18/1 ở mức 1828$ sau một tuần đi xuống trước đó. Thị trường tích tắc rơi về mức thấp 1803$ trong ngày đầu tuần do USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ nối dài đà tăng của tuần 11-16/1 dù thị trường Mỹ nghỉ lễ. Ngay khi vàng rớt về vùng thấp nhất 2 tuần, giá vàng ngay lập tức đi lên do lực mua bắt đáy kim loại quý.

Vàng cũng được trợ lực bởi nhà đầu tư chờ đợi buổi tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư. Nhà đầu tư vàng càng thêm tin tưởng về đà tăng của vàng khi mà ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Tổng thống Mỹ ủng hộ kích thích lớn để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ chống lại đại dịch Covid-19. Giá vàng nhanh chóng tăng và leo đỉnh 2 tuần vào ngày thứ Năm tại 1873$.

Thị trường vàng tuy vậy lại không giữ được đà leo dốc bởi thông tin lạc quan về thị trường lao động Mỹ. Theo Bộ lao động nước này, chỉ có 900 nghìn đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước, thấp hơn dự báo 910 nghìn của các nhà phân tích và số liệu 965 nghìn đơn trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1% xuống 1851,50$, rút khỏi mức cao nhất trong 2 tuần đã ghi nhận được vào ngày 21/01. Hợp đồng này đã tăng 1,4% từ đầu tuần đến nay.

Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD. Nguồn Investing.com

Nhận định về giá vàng tuần tới, các chuyên gia phố Wall và các thương nhân bán lẻ đa phần đều rất lạc quan. Trên 60% người được hỏi dự báo giá vàng đi lên trong giai đoạn 23-28/1.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com cho biết:

Đó là một tuần ấn tượng đối với vàng khi nó rũ bỏ những cơn gió ngược để kết thúc ở mức cao hơn. Rủi ro hiện tại chính là là lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sẽ làm suy yếu quá trình đi lên của hàng hóa.

Thị trường vàng trong nước diễn biến bình ổn khi chênh lệch giá đang ở mức cao

Thị trường vàng trong nước tuần này diễn biến đồng pha so với thị trường thế giới, tuy nhiên, các bước điều chỉnh của thị trường là nhẹ nhàng hơn. Vàng SJC liên tục cao hơn thế giới tới 4,5 triệu đồng mỗi lượng.

Cụ thể, xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 18/1 tại mức 55,83 – 56,28 triệu đồng mỗi lượng lượng (mua vào- bán ra) tới 9h46 trưa nay 23/1 giá vàng ở mức 55,91 – 56,28 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng BTMC tăng 80 nghìn mỗi lượng chiều mua và giữu nguyên chiều bán. Giá vàng bán ra cao nhất là vào sáng thứ Năm, tại 56,26 triệu đồng/lượng chiều mua và 56,68 triệu đồng mỗi lượng chiều bán.

Xét với thương hiệu vàng Doji, giá vàng mở phiên 18/1 tại mức 55,75– 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 9h46 trưa nay 23/1 giá vàng ở mức 55,80 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng DOJI tăng 50 nghìn mỗi lượng chiều mua và chiều bán so với tuần trước. DOJI cũng ghi nhận giá vàng cao nhất hôm thứ Năm.

Diễn biến giá vàng DOJI tuần 18-23/1.

Theo ghi nhận của phóng viên Giavang.net, việc giá vàng trong nước khá ‘hờ hững’ với diễn biến giá vàng thế giới khiến tâm lý thị trường khá ổn định, không có thời điểm nào xác nhận tình trạng ồ ạt mua bán vàng đầu cơ.

Ở phía cầu, lực mua vàng trong nước giai đoạn vừa qua khá tốt vì trùng với mùa cưới và lễ Tết thường niên.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã có một năm 2020 tương đối khả quan so với các ngành nghề khác. Do hưởng lợi từ giá vàng tăng cao làm tăng nhu cầu đầu tư, tích trữ, các doanh nghiệp vàng báo lãi lớn. Tiêu điểm là PNJ, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (công bố báo cáo tài chính quý IV/2020 với doanh thu thuần tăng 10% lên 5.843 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng 10% đạt hơn 427 tỷ đồng, xấp xỉ mức lợi nhuận kỷ lục 429 tỷ đồng được ghi nhận trong quý I/2019.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]