Vàng tăng vọt do đâu? Câu trả lời là Brexit ‘không thỏa thuận’ và…

Đồng đô la yếu và tâm lý thị trường lạc quan đã khiến giá vàng tăng đáng kể hôm 13/3. Tính đến 3:30 chiều giờ chuẩn miền đông, vàng giao ngay giao dịch ở mức $1310,80. Giá vàng giao ngay phản ánh mức tăng ròng 9,40USD trong ngày.

Theo KGX (chỉ số vàng Kitco), 6,25USD của mức tăng hôm nay là kết quả của đồng đô la Mỹ suy yếu, với mức tăng còn lại là 3,15USD do các thương nhân đặt lệnh mua vàng. Sự yếu kém của đồng đô la chịu trách nhiệm cho mức tăng gấp đôi (+6,25USD) so với động thái giá được quy cho tâm lý thị trường tăng (+3,15USD).

Đối với giao dịch tương lai, hợp đồng Comex hoạt động mạnh nhất trong tháng 4 cùng thời điểm được cố định ở mức $1311,30/oz, tăng 13,40USD, tức là lãi ròng 1,03%. Đồng thời, chỉ số đô la Mỹ giảm 0,41% và cố định ở mức 96,500.

Toán học đơn giản tiết lộ rằng, với diễn biến thị trường tương lai hôm qua 13/3, mức tăng phần lớn là kết quả của tâm lý thị trường tăng chiếm khoảng 60% lợi nhuận, với 40% còn lại trực tiếp do đồng đô la yếu.

Có thể bạn quan tâm:

Sự khác biệt giữa giá vàng giao ngay và giá vàng tương lai cho thấy tâm lý thị trường cực kỳ lạc quan và lạc quan về giá vàng tiếp tục cao hơn trong tương lai.

Một trong những yếu tố lớn nhất góp phần vào biến động giá vàng hôm 13/3 là sự dịch chuyển của đồng đô la Mỹ, đồng Euro và đồng bảng Anh bởi sự không chắc chắn về cách Anh sẽ rời khỏi EU. Sau ngày hôm thứ Hai, Quốc Hội Anh từ chối đề xuất sửa đổi của Theresa May, hôm thứ Ba, Quốc hội Anh đã bác bỏ một Brexit cứng không có thỏa thuận trong một cuộc bỏ phiếu cực kỳ chặt chẽ 312- 308. Hôm thứ Ba, việc từ chối một lối thoát cứng là cực kỳ tăng đối với cả Bảng Anh và đồng Euro.

Hôm nay 14/3, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về việc họ có tìm cách gia hạn thời hạn 29/3 hay không. Tuy nhiên, thực tế là một Brexit cứng đã được bỏ phiếu ngày hôm qua là cực kỳ tăng cho cả bảng Anh và Eurodollar, và do đó giảm giá cho đồng đô la Mỹ.

Vàng vẫn có tiềm năng tăng kể cả khi chứng khoán đi lên

Một lần nữa, chúng ta thấy tâm lý thị trường rủi ro thuận lợi chạy song song với tâm lý thị trường tăng giá cho tầng lớp đầu tư trú ẩn an toàn. Điều này là do thực tế là cả hai thị trường đang tăng cao hơn về nhận thức rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở nơi họ đang ở.

Theo Reuters: “Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh vào thứ Tư với chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất trong 5 tháng, sau khi dữ liệu mới nhất ủng hộ lập trường kiên nhẫn của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất trong tương lai”.

Sự kết hợp giữa một Fed ôn hòa và Anh không có khả năng thông qua luật về cách họ sẽ thoát khỏi Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ cao cho toàn bộ tổ hợp kim loại quý. Những yếu tố cơ bản này sẽ tiếp tục có ảnh hưởng tăng giá đối với giá vàng miễn là chúng tiếp tục được duy trì.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: