Vàng: Tăng dựng đứng lên $1430; điều gì đã giúp thị trường bùng nổ như vậy?

Hai phiên giao dịch đầu tháng 7 đã không khỏi khiến nhà đầu tư vàng choáng váng bởi sự biến động của thị trường. Giá vàng giảm nhanh mà tăng cũng rất chóng vánh. Cơ hội đầu tư lướt sóng kim loại quý thực sự đã đến với giới thương nhân.

Kết phiên giao dịch thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 18,70USD/ounce tương đương 1,4% lên $1408/oz. Trước đó vào phiên ngày thứ Hai, giá vàng giảm 24,40USD/ounce tương đương 1,7% – đây là mức hạ tính theo giá trị đồng USD và tỷ lệ phần trăm cao nhất tính từ tháng 6/2018, theo tính toán của FactSet.

Tới phiên giao dịch châu Á sáng nay 3/7, giá vàng giao ngay đã leo lên mức $1434,40/oz lúc 8h14 sáng giờ Việt Nam, tức 1h14 giờ GMT. Vàng đang tăng trở lại để chinh phục ngưỡng đỉnh 6 năm vừa thiết lập hồi cuối tháng trước tại $1442/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Vậy, nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng là gì?

Câu trả lời chính là USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn, giảm 0,2% xuống 96,681 điểm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 1,97%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm xuống 1,76%.

Theo ông Tai Wong, giám đốc cơ sở và các công cụ phái sinh kim loại quý tại BMO, việc trái phiếu và USD không thể tận dụng được sức tăng mạnh mẽ hôm 1/7 đang thúc đẩy vàng.

Lợi suất trái phiếu Mỹ cũng đang chịu áp lực khi lợi suất trái phiếu Anh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm rưỡi sau khi Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney đề cập đến những rủi ro từ Brexit và xung đột thương mại trong một bài phát biểu. Điều này gia tăng dự báo về việc Ngân hàng trung ương Anh (BOE) có thể hạ lãi suất trong 12 tháng tới.

Trong một diễn biến khác, hôm 2/7, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang đi đúng hướng nhưng sẽ mất thời gian để đạt được một thỏa thuận đúng đắn.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng đe dọa áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa bổ sung của Liên minh châu Âu (EU) trong một tranh chấp kéo dài về trợ cấp máy bay.

Ông Carlo Alberto De Casa, chuyên gia phân tích của ActivTrades, cho biết các bất ổn trong thương mại sẽ thúc đẩy vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: