Vàng sẽ chạm $1600/oz trong 6 tháng tới: Goldman Sachs

0
291

Tập đoàn Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng lần đầu tiên trong năm nay, tăng dự báo giá 3 tháng và 6 tháng lên $1575/oz và $1600/oz khi căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang.

Giá vàng đã vững chắc trên ngưỡng $1500/oz vào thứ Hai – một mức đã đạt được vào tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Sau khi tăng gần 4% vào tuần trước, cuộc biểu tình của vàng đã vượt xa, theo các nhà phân tích tại Goldman. Họ đang nhìn thấy nhiều tiềm năng tăng giá hơn nữa đối với kim loại màu vàng. Các nhà phân tích của Goldman cho biết trong một ghi chú:

Giá vàng vàng đã tăng hơn nữa khi đồng CNY yếu hơn làm dấy lên nỗi lo tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu. Với những lo ngại về tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục, vàng có thể tăng cao hơn, do sự phân bổ ETF tăng từ các nhà quản lý danh mục đầu tư, những người tiếp tục sở hữu vàng. Chúng tôi nâng mức dự báo giá vàng 3, 6, 12 tháng của chúng tôi từ $1450; $1485; $1485/oz lên $1575; $1600; và $1600/oz, tương ứng.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bước vào giai đoạn hai vào mùa hè này khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD (còn lại) bắt đầu từ ngày 1/9. Các nhà phân tích bao gồm Sabine Schels đã viết vào thứ Tư như sau:

Khi mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có một đường lối khó khăn hơn về thương mại, các nhà kinh tế của chúng tôi không còn mong đợi một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Đó là một sự thay đổi cơ bản về quan điểm.

Một cuộc chiến tiền tệ với đồng CNY mất giá đóng vai trò then chốt trong căng thẳng chiến tranh thương mại và triển vọng của Goldman đối với các kim loại quý. Các nhà phân tích bình luận:

Trước đây, Trung Quốc đã chọn sự ổn định và bảo vệ tiền tệ của mình để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra trong bối cảnh. Bây giờ, thị trường ngoại hối dường như đang đóng một vai trò ngày càng trung tâm trong căng thẳng thương mại. Chúng tôi ước tính rằng sự sụt giảm 10% của CNY so với USD sẽ làm giảm 13% chỉ số phụ kim loại công nghiệp S&P GSCI.

Sự suy yếu của CNY, trong trường hợp này, có nghĩa là giá vàng cao hơn do lo ngại tăng trưởng toàn cầu, Goldman nói thêm. Các nhà phân tích tuyên bố:

Sự mất giá của đồng CNY đã dẫn đến sự gia tăng ‘nỗi sợ’, lãi suất dài hạn của Hoa Kỳ thấp hơn và do đó giá vàng sẽ cao hơn. Bởi vì, sự mất giá đáng kể của CNY có thể dẫn đến nhiều hơn nỗi sợ hãi liên quan đến Hoa Kỳ và tăng trưởng toàn cầu và sẽ là vàng tăng giá.

Nhu cầu quỹ vàng ETF cũng đang có xu hướng tăng mạnh, với Goldman tăng dự báo năm 2019 từ 300 tấn lên 600 tấn. Các nhà phân tích cho biết:

Ngay bây giờ chiến tranh thương mại leo thang, cổ phiếu toàn cầu bị bán tháo và biến động, có vẻ như kịch bản rủi ro của chúng ta đang diễn ra. Thật vậy, các quỹ ETF vàng gần đây đã xây dựng động lực gần như mạnh mẽ như năm 2016 và chúng tôi tin rằng có thể được duy trì trong thời gian ngắn.

Giavang.net