Vàng luôn tỏa sáng trong thời kỳ khủng hoảng. Vậy người Úc đầu tư theo cách nào? (Phần 1)

Tin tốt lại là tin xấu khi nói đến vàng. Căng thẳng địa chính trị đã làm rung chuyển thị trường vàng trong năm nay với giá tăng ấn tượng, làm tăng nhu cầu về một khoản đầu tư mà bạn có thể cảm nhận và chạm vào.

Richard Hayes, giám đốc điều hành của Perth Mint nói:

Trong hàng ngàn và hàng ngàn năm, vàng đã được coi là kho tài sản cuối cùng.

Trong những tháng gần đây, nhu cầu kim loại quý đã tăng lên không tưởng, với việc các ngân hàng trung ương mua vàng và tiền chảy vào các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng.

Tại sao vàng lại có lực cầu mạnh mẽ?

Từ các hòm kho báu dưới đáy đại dương đến đồ trang sức được giao dịch tại một tiệm cầm đồ, vàng đã là biểu tượng của sự giàu có lâu dài và sự giàu có có thể chuyển đổi.

Evan Lucas, chiến lược gia thị trường của InvestSMART cho biết:

Bạn có thể quay lại lịch sử, vàng được sử dụng như tiền. Nó là một công cụ để loại bỏ tiền tệ.

Vào tháng 6, khi Perth Mint kỷ niệm 120 năm thành lập và cuộc họp G20 đã xuất hiện, giá vàng theo đồng đô la Úc đã phá vỡ trên 2000 đô la một ounce lần đầu tiên. Ông Hayes nhấn mạnh:

Giá của vàng bằng đô la Úc thực sự là một yếu tố dựa trên cả giá vàng theo đô la Mỹ cơ bản và sự yếu kém hiện tại của đồng đô la Úc.

Không thiếu sự bất ổn toàn cầu khiến giá vàng tăng cao trong năm nay – từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, làm chậm sự tăng trưởng và lo ngại suy thoái kinh tế, căng thẳng giữa Mỹ và Iran, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và Brexit đang diễn ra.

Một lý do khác khiến các nhà đầu tư đổ xô vào vàng trong năm nay là do lãi suất toàn cầu giảm. Giám đốc danh mục đầu tư của Tribeca Investment Partners Jun Bei Lui cho biết:

Khi lãi suất giảm và các ngân hàng trung ương tiếp tục bơm thanh khoản vào hệ thống, điều đó có nghĩa là tiền mất giá trị. Khi điều đó xảy ra, bạn phải giữ tài sản, tài sản cứng thực sự.

Khi lợi suất trái phiếu giảm xuống mức thấp trong nhiều năm và trong một số trường hợp chuyển sang âm, vàng đã trở nên hấp dẫn hơn. Nicholas Frappell từ đại lý vàng ABC Bullion cho biết:

Lãi suất rất thấp có nghĩa là chi phí mang vàng, tài sản vốn không đem lại lãi suất, là không đáng kể. Evan Lucas nói:

Vàng có nhiều khả năng không chỉ giữ giá trị của nó mà trong thời điểm biến động, trong thời điểm rủi ro, mà chúng ta còn đã thấy nó tăng lên cao hơn, nó thực sự được đánh giá cao.

Tuy nhiên, những gì đi lên cũng có thể đi xuống. Trong khi giá chạm mức cao nhất mọi thời đại trên $1900/oz trong cuộc khủng hoảng trần nợ năm 2011 của Hoa Kỳ, vàng đã giảm xuống dưới mức $1100/oz vào năm 2015.

Năm nay, các ngân hàng trung ương là một trong những người mua vàng lớn, bao gồm Ba Lan, Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm nay, hơn 374 tấn vàng đã được các ngân hàng trung ương mua – tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, với nhu cầu ở mức cao nhất kể từ năm 2010.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: