Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Vàng liệu có bứt phá lên một tầm cao mới? CPI Mỹ hôm nay sẽ cho bạn câu trả lời

Trước sự gia tăng gần đây của áp lực lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng Mỹ được công bố vào tối nay 10/11, các thành viên Cục Dự trữ Liên bang có những góc nhìn khác nhau về việc tăng lãi suất.

Nhóm ôn hòa phải kể tới Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida. Cả hai vị này đều đã phát biểu vào thứ Hai và không quên nhắc lại rằng việc bắt đầu bình thường hóa lãi suất sẽ không bắt đầu từ quý IV/2022 hoặc thậm chí là năm 2023. Trong khi đó, hôm đầu tuần, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard đã có cuộc trò chuyện với Fox Business, chi sẻ hy vọng rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào năm 2022.

Bình luận của Phó Chủ tịch Clarida được coi là diều hâu hơn một chút so với Chủ tịch Powell khi ông nói rằng Fed có thể sẵn sàng tăng lãi suất sớm hơn kế hoạch vì lạm phát tăng vọt.

Các quan điểm của quan chức Fed được đưa ra vào thời điểm quan trọng khi CPI tháng 10 (Chỉ số giá tiêu dùng) sẽ được công bố vào lúc 8:30 sáng EST. Số liệu gần nhất do chính phủ báo cáo cho thấy CPI tháng 9 là +0,4% hàng tháng, tăng 0,1% so với tháng 8. Điều này khiến áp lực lạm phát tháng 9 hàng năm tăng lên 5,4% từ mức 5,3% của tháng 8. Áp lực lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Hiện tại, các nhà kinh tế đang dự báo mức tăng của CPI tháng 10 là 0,6%, cao hơn 0,2% so với mức tăng của tháng 9 là 0,4% (hàng tháng).

Trong năm qua, chỉ số giá PCE (Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân) đã tăng hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang với con số gần đây nhất là 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ báo PCE được các thành viên Cục Dự trữ Liên bang ưu tiên sử dụng để đo lường lạm phát.

Hiện tại, thị trường lao động ở Hoa Kỳ tiếp tục cải thiện với việc các nhà tuyển dụng đang tìm cách thuê thêm hàng triệu người làm. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn ở mức cao với hàng trăm tàu ​​chở hàng không thể cập cảng để dỡ hàng tại các cảng lớn trên khắp Hoa Kỳ, nhiều đơn vị tiếp tục gián đoạn sản xuất vi chip. Những yếu tố này có thể dễ dàng dẫn đến tỷ lệ phần trăm tăng cao hơn trong dự báo CPI là + 0,6%, hiện cao hơn 0,2% so với mức tăng lạm phát 0,4% của tháng 9. Như vậy, Cục Dự trữ Liên bang sẽ khó duy trì lập trường ôn hòa của mình liên quan đến việc giữ lãi suất từ 0 – 0,25%.

Sự kết hợp giữa áp lực lạm phát gia tăng và các ngân hàng trung ương trên toàn cầu cho thấy rằng họ sẽ giữ lãi suất ở mức thấp hiện tại có thể tiếp tục trong thời gian tới. GDP Mỹ quý III năm 2021 đạt mức 2% là khá xấu khi mà GDP của quý II năm 2021 đạt mức 6,7%. Nếu GDP trong quý IV năm 2021 không cho thấy mức tăng mạnh mẽ so với quý III, Cục Dự trữ Liên bang sẽ ở thế cực kì khó trong việc có nên nâng lãi suất để giúp chống lại áp lực lạm phát cao hơn.

Các nhà phân tích từ TDS chia sẻ với khách hàng rằng:

Giá vàng đang trên đỉnh của sự bứt phá. Sau khi xem xét tâm lí cực kì xấu dành cho quý kim trong vài tháng qua, thị trường đang có xu hướng cắt qua kháng cự của đường xu hướng.

Chúng tôi đã dự báo rằng vàng sẽ thử thách và chạm ngưỡng 1837$ vào cuối năm 2021. Chúng tôi cũng đã dự báo rằng vàng sẽ thách thức 1900$ vào cuối quý đầu tiên của năm 2022.

Vào lúc 5:55 chiều EST 9/11, giá vàng ở mức 1833,80$, mức tăng ròng $ 5,80 và được giao dịch ở mức cao hôm nay là $ 1834,80, dự báo có vẻ thực tế hơn so với 2 tháng trước.

Dự báo mới nhất của chúng tôi dựa trên sự kết hợp của các yếu tố cơ bản bao gồm mức tăng cực cao của áp lực lạm phát, cũng như chỉ báo kĩ thuật.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....