Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Vàng làm ngơ với lập trường lạm phát của Powell: Lạm phát cao hơn dự kiến, nhưng nó sẽ sớm ‘suy yếu’

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng lạm phát nhất thời là cao hơn và dai dẳng hơn dự kiến, nhưng nó sẽ ‘suy yếu’.

Powell nói với các thành viên của Tiểu ban Lựa chọn Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus hôm thứ Ba rằng:

Một phần đáng kể hoặc có thể là tất cả sự tăng vọt của lạm phát đến từ tác động của việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Chủ tịch Fed đã nhấn mạnh tới giá các mục như ô tô, vé máy bay, giá khách sạn. Powell nói:

Đó là những thứ mà chúng tôi nghĩ rằng giá sẽ ngừng đi lên và cuối cùng bắt đầu giảm cho dù vẫn chưa rõ khi nào thì điều đó có thể xảy ra.

Trong một thái độ thận trọng tương tự với cuộc họp của Fed vào tuần trước,ông Powell thừa nhận rằng những tác động tạm thời này đối với lạm phát ‘cao hơn chúng tôi mong đợi và chúng có thể tồn tại dai dẳng hơn chúng tôi dự đoán’.

Tuy nhiên, ông đã khẳng định rằng dữ liệu đến vẫn phù hợp với quan điểm rằng các yếu tố này sẽ ‘suy yếu theo thời gian’ khi Fed tiếp tục theo dõi chúng một cách cẩn thận.

Chúng tôi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ, trong khi phía cung đã bị thu hẹp đáng kể.

Khi trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ có thể chứng kiến lạm phát như những năm 1970 hay không, Powell trả lời:

Tôi không mong đợi điều gì như vậy xảy ra.

Nhìn chung, chủ tịch Fed một lần nữa báo hiệu rằng ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn trước các dữ liệu được công bố, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng trung ương phải ‘rất khiêm tốn’ khi giải thích các dữ liệu vĩ mô được đưa ra ‘một bối cảnh bất thường như vậy khi mở cửa lại nền kinh tế’.

Khi nói về các biện pháp lạm phát, Powell nhấn mạnh rằng Fed thích chỉ số PCE hơn vì rổ hàng của nó được cập nhật hàng tháng. Ông nói thêm rằng ngay cả với chỉ số đó, rất khó để PCE giảm vì mọi người đang ‘thay đổi cách tiêu dùng của họ’.

Nhiều câu hỏi mà Powell nhận được liên quan đến việc liệu tình trạng thiếu lao động ở Mỹ có thể nguyên nhân là vì trợ cấp thất nghiệp hay không.

“Trợ cấp thất nghiệp có thể là một yếu tố, nhưng nó sẽ chỉ là tạm thời”, ông trả lời và nói thêm rằng trợ cấp sẽ ngừng vào mùa thu.

Powell tiếp tục khẳng định nỗi sợ hãi về virus coronavirus, việc đóng cửa trường học và thời gian cần thiết để tìm một công việc mới là những lý do hàng đầu dẫn đến tình trạng thiếu lao động ở Mỹ.

Một số lượng đáng kể người dân cho biết họ không muốn làm việc vì họ sợ bị lây bệnh. Các trường học vẫn chưa được mở. Bảo hiểm thất nghiệp có thể ảnh hưởng đến những yếu tố đó và dẫn đến việc tìm kiếm việc làm diễn ra lâu hơn”, ông nói. “Ngay bây giờ, vấn đề vẫn là việc tìm một công việc mới”.

Powell chia sẻ sự mong đợi số lượng việc làm cao hơn nhiều vào mùa thu.

Đô la Mỹ vẫn là tiền tệ dự trữ

Nga và Trung Quốc cố gắng bán phá giá đô la Mỹ cũng là vấn đề được đưa ra trong phiên điều trần. Nhưng Powell đã gạt câu hỏi sang một bên, nói rằng đó ‘không phải là thứ mà chúng tôi quá để tâm’.

Ông nhấn mạnh:

USD là đồng tiền dự trữ của thế giới. Không có gì có thể cạnh tranh được với nó. Quá khó để điều này sớm thay đổi.

Khi được hỏi về mức nợ không bền vững ở Hoa Kỳ, Powell nói rằng ‘không có câu hỏi nào về việc chính phủ Hoa Kỳ sẽ có thể thanh toán các hóa đơn của mình trong tương lai gần’.

Ông cũng tuyên bố rằng thị trường đang trên ‘một con đường không bền vững’, nhưng thời gian sẽ trả lời bởi nền kinh tế mạnh và mức thất nghiệp thấp.

Vàng đã không phản ứng với các câu trả lời của ông Powell trong phiên điều trần. Thị trường đã mất tới 100USD vào tuần trước sau thông báo cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, cho thấy kỳ vọng lạm phát cao hơn và khả năng hai lần tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex giao dịch ở mức 1778,3$, giảm 0,26 % trong ngày.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies