Vàng là lựa chọn đầu tư phổ biến thứ hai của người Thụy Sĩ

Một cuộc khảo sát toàn quốc mới tiết lộ rằng người Thụy Sĩ thực sự thích mua vàng và họ xếp kim loại quý đứng thứ hai trong danh sách các phương tiện đầu tư ưa thích, chỉ sau bất động sản.

Nhóm nghiên cứu đứng sau cuộc khảo sát, được thực hiện bởi Đại học St Gallen hợp tác với nhà kinh doanh kim loại quý, cho biết:

Vàng là một trong những hình thức đầu tư yêu thích của người Thụy Sĩ. Phổ biến nhất là bất động sản (được ghi nhận bởi 53% số người được phỏng vấn), vàng đứng thứ hai với 48%, tiếp theo là cổ phiếu (30%), tiền (25%) và tài khoản tiết kiệm và thanh toán (24%). Bạch kim chiếm vị trí thứ chín, bạc ở vị trí thứ 13.

Cuộc khảo sát đã phỏng vấn 2.300 người trưởng thành từ các bộ phận nói tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý của Thụy Sĩ trong khoảng thời gian từ 28/3 đến 7/4.

Người Thụy Sĩ cho biết họ đã chọn vàng để bảo vệ mình khỏi rủi ro địa chính trị và lãi suất. Đại học St Gallen cho biết trong một thông cáo báo chí như sau:

Lãi suất thấp, sự hấp dẫn mờ nhạt của các hình thức tiết kiệm cổ điển như tài khoản tiết kiệm, cũng như sự không chắc chắn về kinh tế và chính trị là những đặc điểm nổi bật của thị trường tài chính hiện nay. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào kim loại quý vì hình thức đầu tư này được coi là chống lạm phát và là phần rất quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, nắm giữ khoảng 1.040 tấn vàng, khiến họ trở thành chủ sở hữu vàng (theo ngân hàng trung ương) lớn thứ tám trên thế giới. Trên cơ sở bình quân đầu người, số lượng vàng nắm giữ của ngân hàng trung ương lên tới khoảng 127 gram/người.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ đã giảm bớt tỷ lệ vàng mà họ nắm giữ một cách đáng kể. Tỷ lệ phần trăm vàng nắm giữ trong dự trữ ngoại hối tại ngân hàng đã giảm xuống còn 5% từ 39% một thập kỷ trước.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 1/5 công dân Thụy Sĩ muốn mua vàng trong 12 tháng tới. Nghiên cứu cho biết:

Hầu hết 2/3 dân số Thụy Sĩ coi kim loại quý là một hình thức đầu tư hợp lý (60,5%). Gần 1/5 công dân Thụy Sĩ thậm chí còn có kế hoạch đầu tư vào kim loại quý trong mười hai tháng tới (19,2%).

Một điểm đáng chú ý khác là nhu cầu vàng tăng tương quan với thu nhập hộ gia đình. Nhóm nghiên cứu chỉ ra:

Số lượng hạn ngạch của những người được phỏng vấn đầu tư vào kim loại quý trong quá khứ tăng tỷ lệ thuận với sự gia tăng thu nhập ròng của hộ gia đình. Tại Thụy Sĩ, tỷ lệ đầu tư vào kim loại quý đã được thực hiện trong quá khứ là trung bình 26,4%.

Xu hướng hiện nay là mua vàng trực tiếp từ ngân hàng mà Thụy Sĩ đang có, cuộc khảo sát kết luận, cho thấy gần 62% số người được hỏi đã mua kim loại màu vàng từ các ngân hàng chính của họ. Khảo sát nhấn mạnh:

Kim loại quý vật lý được coi là một khoản đầu tư dài hạn bởi 51% số người Thụy Sĩ được phỏng vấn. Các lý do quan trọng khác để đầu tư vào kim loại quý là mong muốn bảo mật (39%), ổn định (30%), tạo ra sự giàu có (25%) và lợi nhuận (17%).

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: