Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Vàng: ‘Đau đầu – chóng mặt’ khi Fed trì hoãn taper nhưng có thể nâng lãi suất ngay trong năm 2022

Thị trường vàng vẫn không thể tìm cho mình được hướng đi rõ ràng sau cuộc họp tháng 9 của Ngân hàng trung ương Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang chưa đưa ra kế hoạch giảm gói mua tài sản trong cuộc họp này mà chờ tới một cuộc họp khác.

Ngân hàng trung ương cho biết trong tuyên bố của mình:

Tháng 12 năm ngoái, Ủy ban cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lượng nắm giữ chứng khoán Kho bạc lên ít nhất 80 tỷ USD mỗi tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp ít nhất 40 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể về việc làm và các mục tiêu ổn định giá cả. Kể từ đó, nền kinh tế đã đạt được tiến bộ đối với các mục tiêu này. Nếu nền kinh tế tiếp tục hồi phục trên diện rộng như dự kiến, Ủy ban đánh giá rằng việc điều chỉnh gói mua tài sản sẽ sớm được thực hiện.

Fed không taper trong cuộc họp lần này và cũng giữ lãi suất không thay đổi ở phạm vi giới hạn bằng 0, như dự kiến. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn đang tìm cách thắt chặt các chính sách tiền tệ của mình. Theo các dự báo kinh tế mới nhất, khả năng tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2022.

Adam Button, giám đốc chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, nhận định biểu đồ dot plot mới là khá diều hâu.

Bất chấp khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, giá vàng tăng trở lại trong phiên hôm qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 có lúc lên 1785$/oz và sau đó giảm trở lại.

Triển vọng của Cục Dự trữ Liên bang về hoạt động kinh tế hiện tại đã không thay đổi kể từ mùa hè, với cam kết hỗ trợ nền kinh tế khi cần thiết.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã trì hoãn đưa ra kế hoạch cắt giảm trong cuộc họp này, một số nhà phân tích lưu ý rằng dự báo lãi suất của FOMC sẽ khiến vàng giữ dưới mốc 1800$. Nhìn vào các dự báo, thông qua biểu đồ dấu chấm, Ủy ban nhận thấy lãi suất sẽ tăng lên 0,3% vào năm 2022, tăng so với ước tính trước đó là 0,1%. Điều này sẽ báo hiệu rằng ngân hàng trung ương sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất trong năm tới.

Đối với năm 2023, ước tính trung bình cho lãi suất là 1%, tăng so với dự báo tháng 6 là 0,6%. Vào năm 2024, ngân hàng trung ương dự định lãi suất là 1,8%.

Bất chấp những bình luận trong tuyên bố về chính sách tiền tệ, Ủy ban thị trường mở đã hạ kỳ vọng tăng trưởng cho phần còn lại của năm 2021. Theo các dự báo kinh tế cập nhật, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhận thấy tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ tăng 5,9% trong năm nay, giảm so với mức 7% dự báo hồi tháng 12 năm ngoái. Tăng trưởng kinh tế trong năm tới đã được điều chỉnh cao hơn lên 3,8%, tăng so với dự báo trước đó là 3,3%. Nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 2,5% vào năm 2023, nhích lên so với ước tính 2,4% của tháng 6. Lần đầu đưa ra dự báo về 2024, ngân hàng trung ương nhận thấy GDP tăng 2%.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng không còn quá lạc quan về thị trường lao động. Đối với năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 4,8%, so với mức dự báo của tháng 6 là 4,5%. Trong năm tới, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến là 3,8%, không thay đổi so với dự báo trước đó. Năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 3,5%, cũng không thay đổi so với ước tính của tháng 6. Đối với năm 2024, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giữ ổn định ở mức 3,5%.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng dự báo áp lực lạm phát cao hơn. Các dự báo cho thấy Chỉ số Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) dự kiến sẽ tăng 4,2% vào năm 2021, cao hơn so với ước tính của tháng 6 là 3,4%. Áp lực lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022, với PCE tăng 2,2%, cao hơn so với ước tính của tháng 6 là 2,1%. Vào năm 2023, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến lạm phát sẽ giữ ở mức 2,2%. Đến năm 2024, áp lực giá tiêu dùng dự kiến sẽ vừa phải, tăng 2,1%.

Kỳ vọng về lạm phát lõi, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, dự kiến sẽ tăng 3,7% trong năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 3,0%. Năm tới, lạm phát cơ bản dự kiến sẽ tăng 2,3%, so với mức dự báo của tháng 6 là 2,1%. Năm 2023, lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 2,2%, tăng so với ước tính trước đó là 2,1%. Lạm phát dự kiến sẽ vừa phải xuống 2,1% vào năm 2024.

Avery Shenfeld, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC, cũng mô tả tuyên bố chính sách tiền tệ mới nhất là hơi diều hâu. Ông nói thêm rằng ông hy vọng ngân hàng trung ương sẽ công bố các kế hoạch giảm dần tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 11. Trong một lưu ý với khách hàng, ông nói:

Mặc dù rõ ràng là các thành viên của ủy ban nghĩ rằng họ sẽ bắt đầu giảm dần trước cuối năm, nhưng họ không muốn khẳng định sẽ làm như vậy trong bối cảnh mà đại dịch đang ngày càng trầm trọng. Chúng tôi sẽ kiên định với quan điểm rằng thông báo giảm dần được đưa ra vào cuộc họp tiếp theo và bắt đầu trước cuối năm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK