Vàng đang thăng hoa do triển vọng ôn hòa từ các ngân hàng trung ương

Việc chính trị hóa các ngân hàng trung ương lớn đạt đến một cấp độ mới, qua đó, vàng đang được hưởng lợi.

Vàng tăng giá sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra thông báo bất ngờ về việc đề cử Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde lãnh đạo ECB, trong khi Trump đề cử Weller và Shelton vào Hội đồng Dự trữ Liên bang (cả hai đều ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng). Điều này đã mang lại cho vàng mức tăng % lớn nhất kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Đồng bảng Anh vẫn còn yếu so với các đồng tiền khác sau khi Thống đốc BoE Carney nhấn mạnh rủi ro giảm giá trong một dấu hiệu tiếp theo của chu kỳ nới lỏng tiền tệ. Số liệu việc làm ADP của Mỹ gây thất vọng khi các nhà tuyển dụng tư nhân chỉ tạo thêm 102 nghìn việc làm so với mức 140 nghìn như kì vọng. Thâm hụt thương mại của Mỹ mở rộng lên tới 55 tỷ USD và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 8 nghìn.

Những bình luận của ông Carney lặp lại cảnh báo của Powell và Draghi về rủi ro thương mại và khiến chúng ta nghĩ nhiều hơn về xu hướng nới lỏng toàn cầu. Vàng đã phản ứng với mức tăng 30USD mỗi ounce hôm thứ Tư, trong khi đồng bảng giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/6, đưa ra mức thoái lui 61,8% của đợt tăng tháng 6 trong quá trình này.

Trong bức tranh lớn hơn, thị trường đã lấy lại hầu hết những gì đã mất sau thỏa thuận cuối tuần trước của hai nhà lãnh đạo Trump – Tập. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn một chút so với mức thấp trong chu kỳ, dầu giảm 5% và USD/JPY đã hoàn toàn từ bỏ mức tăng trong tuần. Một phần nguyên nhân dẫn tới kịch bản này là Mỹ công bố mức thuế mới đối với châu Âu. Hành động mới này đánh vào một khoản hàng hóa tương đối nhỏ 4 tỷ USD nhưng đó là dấu hiệu của những gì sắp xảy ra.

Một dấu hiệu khác của những gì sắp tới là gia tăng chính trị hóa các ngân hàng trung ương. Châu Âu đã không ủng hộ chính mình trên mặt trận đó bằng cách đề cử cựu bộ trưởng tài chính của Pháp làm lãnh đạo ngân hàng trung ương. Những lời chỉ trích đó có thể khiến bà ấy ít có khuynh hướng thúc đẩy chính sách tiền tệ bao trùm nếu/khi đến thời điểm nới lỏng Eurozone nhiều hơn. Nó cũng sẽ làm cho ngân hàng trung ương trở thành một cột thu lôi ngày càng tăng trong và ngoài khu vực đồng euro.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: