33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Ukraine nêu điều kiện tổ chức đàm phán hòa bình với Nga

Tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Forbes Ukraine được công bố hôm 18/7, Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Moskva sẽ chỉ có ý nghĩa sau thất bại của Nga trên chiến trường.

“Tôi nói với tất cả đối tác một điều đơn giản rằng: Nga nên ngồi xuống bàn đàm phán sau thất bại trên chiến trường. Nếu không, sẽ lại xuất hiện các tối hậu thư”, ông Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine cáo buộc cách hành xử của Nga là lý do khiến hai bên không thể ngồi vào bàn đàm phán. Ông cho rằng mọi đàm phán đều liên quan trực tiếp đến tình hình trên chiến trường.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Global Look Press

Ông Dmitry Kuleba nhấn mạnh rằng Tổng thống Vlodymyr Zelensky không loại trừ khả năng đàm phán, song tin tưởng hiện tại không có lý do gì để tổ chức sự kiện này.

“Ông Zelensky đã thông báo điều này rất rõ ràng với các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia, những người đã yêu cầu tổ chức đàm phán. Và sau đó, các nhà lãnh đạo đó đã ngừng nhắc đến nó”, nhà ngoại giao Ukraine nói thêm.

Hồi tháng 6, trưởng đoàn đàm phán của Ukraine, ông David Arakhamia bày tỏ hy vọng Kiev có thể đạt được một “vị thế thuận lợi” vào cuối tháng tới, sau khi tiến hành phản công ở một số khu vực nhất định.

Trước đó, đàm phán Nga – Ukraina diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Các bên đã tổ chức một số vòng gặp mặt trực tiếp tại Belarus và sau đó tiếp tục các cuộc đàm phán trực tuyến. Vào cuối tháng 3, các phái đoàn từ Nga và Ukraina gặp lại nhau một lần nữa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, kể từ đó, các cuộc đàm phán đã hoàn toàn bị đình trệ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga đã cung cấp cho Ukraina một dự thảo thỏa thuận nhưng Kiev phớt lờ.

Về phía Nga, ngày 18/7, trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, các điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ hoàn toàn khác so với những thỏa thuận đã đạt được ở Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3.

Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov nhắc nhớ rằng, các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn sau khi thống nhất nguyên tắc về các thỏa thuận ở Istanbul. Sau đó, phái đoàn Ukraine đã và đang không duy trì bất kỳ liên lạc nào với phía Nga. Vì vậy, nếu các cuộc đàm phán được nối lại bây giờ, các điều kiện sẽ hoàn toàn khác. Ông nhấn mạnh rằng, cho đến nay, không có sự quan tâm nào từ Kiev, cũng như từ các quốc gia phương Tây.

Vòng đàm phán trực tiếp cuối cùng giữa Nga – Ukraine đã diễn ra vào ngày 29/3 tại Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sau đó quá trình này đã bị đóng băng. Ngày 17/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết, Ukraine thực sự đã rút khỏi tiến trình đàm phán.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....