Image default
Chuyên gia nói Phân tích Tin mới nhất

Tỷ phú Ray Dalio nói về những thay đổi thuế ‘gây sốc’: Sẽ cấm vàng, bitcoin?

Với một khoản nợ siêu khổng lồ, thị trường tài chính đang bước vào một mô hình mới, nơi chúng ta có thể thấy Mỹ có những thay đổi về thuế ‘gây sốc’. Chúng có thể liên quan đến các lệnh cấm chuyển động vốn đối với các tài sản như vàng, bitcoin và các khu vực pháp lý thuế khác, dãn lời Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates cho biết.

Dalio viết trong một bài đăng trên LinkedIn như sau:

Bởi vì tôi tin rằng chúng ta đang ở giai đoạn cuối của Chu kỳ Nợ Lớn này… Tôi tin rằng tiền mặt đang và sẽ tiếp tục trở thành rác rưởi (tức là có lợi nhuận âm đáng kể so với lạm phát) nên câu chuyện sẽ phải đi theo hướng a) vay tiền mặt nhiều hơn để giữ nó như một tài sản và b) mua các tài sản đầu tư không nợ, có lợi tức cao hơn.

Những thay đổi về thuế sẽ đóng một vai trò lớn trong việc giải quyết vấn đề nợ trong tương lai, ông nói thêm. Và quan trọng hơn, có thể có những hạn chế về nơi mà các nhà đầu tư có thể di chuyển vốn của họ. Người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới cho biết:

Các nhà hoạch định chính sách thiếu tiền sẽ tăng thuế và sẽ không thích việc di chuyển vốn này ra khỏi tài sản nợ và chuyển sang kho tài sản khác và các lĩnh vực thuế khác. Vì vậy họ rất có thể áp đặt các lệnh cấm đối với việc di chuyển vốn sang các tài sản khác (ví dụ: vàng , Bitcoin, v.v.) và các tài sản khác. Những thay đổi về thuế này có thể gây sốc hơn dự kiến.

Phân tích của Dalio dựa trên cách mọi thứ đã hoạt động trong quá khứ và những gì đang xảy ra với nợ hiện tại. Ông nói:

Tôi tin tưởng rằng những thay đổi về thuế cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy dòng vốn đến các tài sản đầu tư khác nhau và các địa điểm khác nhau, và những chuyển động đó sẽ ảnh hưởng đến diễn biến thị trường.

Ví dụ, Dalio nhắc nhở các nhà đầu tư rằng trong giai đoạn 1930-45, Fed có thể kiểm soát lợi suất bằng cách ‘đặt vàng ra ngoài vòng pháp luật và sự di chuyển vốn ở nơi khác’. Tỷ phú bày tỏ:

Trong khi tôi muốn bán trái phiếu (vì chúng có những nguyên tắc cơ bản khủng khiếp nhất), tôi biết rằng các ngân hàng trung ương có thể giữ tiền mặt khủng khiếp hơn, và tôi biết rằng họ có thể phải ngăn chặn sự di chuyển sang kho lưu trữ của cải khác, tài sản và các quốc gia khác… Lịch sử và logic cho thấy các ngân hàng trung ương, khi đối mặt với tình trạng mất cân bằng cung/cầu dẫn đến lãi suất tăng cao hơn mức mong muốn tùy theo hoàn cảnh kinh tế, sẽ in tiền để mua trái phiếu và tạo ra ‘điều khiển đường cong lợi suất’ để giới hạn lợi tức trái phiếu và sẽ làm giảm giá trị tiền mặt.

Khi nói về những thay đổi về thuế, Dalio cũng ám chỉ đến đề xuất thuế tài sản của Elizabeth Warren, nói rằng quy mô chưa từng có của nó sẽ kích hoạt dòng vốn chảy ra để trốn thuế cao hơn. Ông giải thích:

Hoa Kỳ có thể bị coi là một nơi không phù hợp với chủ nghĩa tư bản và các nhà tư bản. Mặc dù dự luật thuế tài sản cụ thể này khó có thể được thông qua trong năm nay, nhưng khả năng dự luật thuế tài sản khá lớn được thông qua trong vài năm tới là rất đáng kể. Xung đột gia tăng trong những thời điểm khó khăn như vậy khi đi kèm với sự giàu có, giá trị và khoảng cách chính trị lớn, và môi trường có thể trở nên khó chịu đối với các nhà tư bản khiến họ phải bỏ chạy từ những nơi kém hiếu khách hơn sang những nơi hiếu khách hơn.

Đây là mô hình đầu tư mới mà Dalio đang nói đến, và đối với ông, giải pháp là ‘một danh mục đầu tư đa dạng gồm các tài sản không nợ và phi đô la cùng với vị thế tiền mặt ngắn hạn được ưu tiên hơn so với tổ hợp cổ phiếu/trái phiếu truyền thống, bị lệch nhiều sang đô la Mỹ’.

Ông cũng nhận thấy thị trường của các quốc gia mới nổi ở châu Á hoạt động tốt hơn so với các quốc gia phát triển có tiền tệ dự trữ. Tỷ phú lập luận:

Tính kinh tế của việc đầu tư vào trái phiếu (và hầu hết các tài sản tài chính) đã trở nên ngu ngốc. Thay vì được trả ít hơn lạm phát, tại sao thay vào đó bạn không mua những thứ – bất kỳ thứ gì – sẽ bằng lạm phát hoặc tốt hơn?

Đại dịch Covid -19 và tất cả các biện pháp kích thích chính sách tài khóa và tiền tệ sau đó đã tạo ra rất nhiều nợ cũng như các dấu hiệu cổ điển của bong bóng trên nhiều tài sản, Dalio nói thêm.

Những hoàn cảnh này đã tạo ra rất nhiều nợ chính phủ – tức là do không có đủ thị trường tự do mua khoản nợ này, các ngân hàng trung ương phải mua nó và phải in rất nhiều tiền để mua nó – nhiều đến mức họ đã đẩy lãi suất xuống mức thấp ‘giả tạo’, điều này đã hỗ trợ ‘một cách giả tạo’ cho giá tài sản tài chính. Bây giờ, có quá nhiều tiền được bơm vào thị trường và nền kinh tế đến nỗi thị trường giống như một sòng bạc với những người chơi với những món tiền vui nhộn… Bạn có cổ phiếu tăng giá và bạn có động lực bong bóng cổ điển trong rất nhiều tài sản khác nhau.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK