Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone lên mức cao kỷ lục

Cơ quan Thống kê châu Âu ngày 30/11 công bố số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 do giá năng lượng tăng mạnh.

Theo Eurostat, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11, một thước đo của lạm phát đã tăng lên 4,9% so với mức 4,1% ghi nhận trong tháng trước.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi cơ quan thống kê này bắt đầu thu thập dữ liệu trong hơn 20 năm qua. CPI tháng 11 cũng cao hơn 2 lần so với mục tiêu 2% do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra.

Lạm phát tăng cao do chịu ảnh hưởng từ giá năng lượng. Theo Eurostat, năng lượng đang trên đà tăng giá hàng năm cao nhất vào tháng 11 ở mức 27,4%, từ mức 23,7% trong tháng 10.

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng cao do chịu ảnh hưởng từ giá năng lượng. Ảnh minh họa

Hồi đầu tháng, thành viên ban lãnh đạo của ECB, nhà kinh tế học người Đức Isabel Schnabel, dự đoán lạm phát sẽ tăng lên mốc cao nhất trong tháng 11 này kể từ khi ECB phát hành đồng euro vào năm 1999.

Mặc dù lạm phát hiện cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2%, nhưng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chưa phát đi tín hiệu về khả năng hành động chính sách nào. Hiện tại, ECB vẫn giữ quan điểm cho rằng lạm phát tăng đột biến gần đây là tạm thời, áp lực giá cả sẽ giảm bớt theo thời gian và sau đó sẽ nằm theo ngưỡng mục tiêu mà ngân hàng này đề ra vào năm 2022. Theo ECB, hành động chính sách bây giờ sẽ phản tác dụng vì gây cản trở tăng trưởng kinh tế ngay khi lạm phát tự giảm bớt.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong ngắn hạn, lạm phát tăng cao đang tạo sức ép khiến Ngân hàng trung ương châu Âu hạn chế triển khai các chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn. Các thị trường lo ngại giới hoạch định chính sách có thể sớm cắt giảm lãi suất nhằm kìm hãm giá cả leo thang.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro