Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Tuần 29/11-3/12: Covid-19 hay lạm phát tiền lương sẽ là bệ phóng cho giá vàng?

Thị trường toàn cầu một lần nữa lại chao đảo vì biến thể mới Covid-19. Hiện tại, khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn bán ra tài sản rủi ro và mua vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng, USD.

Thứ Sáu 26/11 có thể là một trong những ngày kinh hoàng nhất năm 2021 của giới đầu tư khi chứng khoán toàn cầu đỏ lửa, Bitcoin, dầu thô đều lao dốc mạnh. Đồng thời, giá vàng cũng chịu áp lực bán sau khi một biến thể Covid-19 mới xuất hiện ở Nam Phi khiến cho thị trường lo ngại dịch bệnh Covid-19 kéo dài và ngày một không chắc chắn.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết:

Các tài sản rủi ro bị bán mạnh vào cuối tuần khi một biến thể Covid mới làm dấy lên lo ngại về các hạn chế và đợt đóng cửa mới. Điều đáng lo ngại nhất về chủng mới vào lúc này là chúng ta biết rất ít về nó, với những dấu hiệu ban đầu cho thấy nó có thể có nhiều vấn đề hơn biến thể delta.

Giá vàng đã có lúc vượt lên 1800$ vào sáng sớm thứ Sáu khi Chỉ số Biến động CBOE của chứng khoán Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng do lo ngại biến chủng Covid-19 mới. Tuy nhiên, đà tăng của vàng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 chốt tuần ở 1792,30$, giảm hơn 3% so với thứ Sáu 19/11.

Trong tương lai, một số nhà kinh tế và phân tích thị trường cho rằng sự lan rộng của biến thể mới Covid-19 có thể cung cấp một số hỗ trợ cho vàng nếu nó bắt đầu tác động đến hoạt động kinh tế và định hướng tương lai của chính sách tiền tệ.

Do áp lực lạm phát gia tăng, các thị trường đang bắt đầu định giá theo hướng Cục Dự trữ Liên bang sớm thắt chặt tiền tệ. Công cụ FedWatch của CME cho thấy các thị trường đã mong đợi đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ đến vào tháng 6 năm tới và có khả năng có nhiều đợt nâng lãi suất trong năm 2023.

Các biến thể mới đã ảnh hưởng đến du lịch toàn cầu. Liên minh châu Âu đã quyết định cấm các chuyến bay từ Nam Phi. Các quốc gia châu Âu khác thậm chí còn hành động quyết liệt hơn bằng cách cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước châu Phi. Vương quốc Anh cũng đã ngừng các chuyến bay từ Nam Phi và các quốc gia lân cận. Chính phủ Canada đã công bố lệnh cấm du lịch đối với công dân nước ngoài đến từ 7 quốc gia Nam Phi vào chiều thứ Sáu.

Cùng với biến thể mới, châu Âu tiếp tục đối phó với làn sóng nhiễm coronavirus mới. Các quốc gia như Đức có thể ban hành nhiều biện pháp đóng cửa mới.

Erlam cho rằng hành động giá vàng hôm thứ Sáu là tích cực. Kim loại quý này đang làm những gì nó được cho là phải làm. Ông nói thêm rằng những lo ngại về Covid mới sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Trong những thời điểm như thế này, chúng tôi cảm nhận rõ ràng vàng là tài sản trú ẩn an toàn và tin cậy.

Sự không chắc chắn về dịch bệnh sẽ còn tốt cho vàng bởi các ngân hàng trung ương sẽ trì hoãn việc thắt chặt cho đến khi họ có ý tưởng tốt hơn về những rủi ro đối với nền kinh tế.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cũng nhận thấy vàng có tiềm năng thu hút động lực tăng giá mới.

Lực cầu trú ẩn an toàn có khả năng là chất xúc tác để vàng bứt phá ra khỏi phạm vi của nó. Tăng trưởng kinh tế chậm lại trong khi lạm phát cao trong năm tới cho thấy rằng thị trường định giá Fed sớm diều hâu là không chính xác.

Vì đà giảm hôm đầu tuần và áp lực bán tháo chung, vàng vẫn nằm dưới mốc 1800$. Đây là một tín hiệu không mấy tích cực về mặt kĩ thuật.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, chia sẻ rằng lo ngại về Covid -19 đã giúp thị trường vàng không giảm quá sâu. Tuy nhiên, ông lại không quá lạc quan về triển vọng giá. Vị này nhấn mạnh:

Sự phục hồi của vàng đã dừng lại tại ngưỡng 1816$, một mức thoái lui quan trọng. Khi vàng vẫn dưới ngưỡng này, tôi vẫn khá bi quan. Tôi cho là vàng được hỗ trợ xung quanh mốc 1776$.

Theo dõi lạm phát tiền lương trong tuần này

Cùng với những lo ngại về Covid-19 ngày càng tăng, các nhà kinh tế lưu ý rằng tuần 29/11-3/12 sẽ có nhiều tin quan trọng, đặc biệt là báo cáo việc làm.

Thị trường lao động là một thước đo quan trọng mà Cục Dự trữ Liên bang luôn theo dõi để xác định tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ. Các thị trường đang kỳ vọng 500.000 việc làm được tạo ra trong tháng 11. Tiền lương được dự báo sẽ tăng thêm 0,4% sau khi tăng 0,4% vào tháng 10.

Daniel Briesemann, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, cho biết trong khi dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến có thể gây ra một số áp lực lên vàng, ông sẽ chú ý nhiều hơn đến lạm phát tiền lương. Theo vị này:

Fed có thể đang tìm cách tăng lãi suất, nhưng nếu lạm phát tiếp tục tăng, điều đó có nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn ở mức âm, và điều đó sẽ hỗ trợ cho vàng.

Jeff Weniger, người đứng đầu chiến lược cổ phần tại WisdomTree, nói rằng ông cũng kỳ vọng lạm phát sẽ hỗ trợ vàng. Ông nhận định rằng bất kể Fed có thể thực hiện bao nhiêu lần tăng lãi suất đi nữa, họ sẽ vẫn ở sau đường cong lạm phát.

Phiên điều trần của lãnh đạo Mỹ

Cùng với số liệu việc làm vào thứ Sáu, thị trường sẽ khá thận trọng khi cả cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ có phiên điều trần tại Washington vào thứ Ba và thứ Tư.

Đây sẽ là lần đầu tiên các thị trường nhận được tin tức từ Powell sau khi Tổng thống Joe Biden đề cử ông tiếp tục giữ chức vụ người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Các mức giá cần theo dõi

Theo một số nhà phân tích kỹ thuật, mức 1800$ của vàng vẫn là mức tâm lý quan trọng cần theo dõi.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng giá phải tăng cao hơn để thu hút động lực tăng giá bền vững mới. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông trung lập với vàng cho đến khi giá tăng trở lại trên 1835$.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro