Image default
Phân tích Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Tuần 17 – 23/5: Vàng trong giai đoạn chạy nước rút tăng giá, mục tiêu 60 triệu đang rất gần

Trong tuần 17-23/5, giá vàng thế giới tăng gần 2% và có lúc từng tiến rất sát tới kháng cự mạnh 1900$ rồi giảm nhẹ. Kim loại quý được hưởng lợi rất nhiều từ đà suy giảm của đồng USD và lợi suất Trái phiếu.

Trong khi đó, do vẫn neo ở vùng giá cao hơn nhiều vàng thế giới, vàng SJC có biên độ tăng nhỏ hơn, kéo theo chênh lệch giữa hai thị trường thu hẹp về mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Thị trường vàng thế giới: Giữ vững hỗ trợ 1850$

Thị trường vàng tuần này là câu chuyện của sự chuyển dịch vốn đầu tư từ các tài sản rủi ro và mạo hiểm. Chứng khoán Mỹ và toàn cầu gặp khó khăn khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm nhiều, đặc biệt là còn xấu đi rất nhiều ở châu Á. Nhiều nhà đầu tư kiếm lời từ con sóng lớn từ cổ phiếu đã lựa chọn phân bổ một phần tài sản của mình bằng vàng để né tránh rủi ro.

Đặc biệt, các nhà đầu tư tổ chức đã rời khỏi ‘miếng bánh siêu ngon’ là tiền số khi một trong những tiền ảo hàng đầu là BTC đã rơi tự do, giảm cực mạnh về vùng 30 nghìn USD sau khi vượt ngưỡng 60 nghìn đô trong tháng 4.

Trong tuần, thậm chí vàng vẫn giữ tốt vùng giá 1850$ cho dù biên bản cuộc họp tháng 4 của Ngân hàng trung ương Mỹ công bố cho thấy các quan chức đang nghĩ tới kịch bản thu hẹp chương trình mua tài sản nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh. Dù chưa nói tới khi nào nên ‘thắt chặt’ chính sách tiền tệ, quan điểm có phần diều hâu hơn dự kiến của Fed đã khiến một số nhà đầu tư chứng khoán lo ngại, bán ra cổ phiếu.

Cả tuần qua, giá vàng đã tăng tới gần 2% trong khi S&P 500 giảm 0,4% và dầu thô mất 3%.

Nguồn Investing.com

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận định thị trường không quá căng thẳng ngay cả khi các chỉ báo động lượng đang bắt đầu ổn định. Nhà điều hành chỉ ra:

Các chỉ báo động lượng hàng tuần đang tăng lên và cho thấy bất kỳ đợt giảm giá ngắn hạn nào cũng là một cơ hội mua.

USD giảm sâu trong tuần này là cơ sở quá tốt để nhà đầu tư tiếp cận với vàng bằng mức giá rẻ hơn nếu đang nắm ngoại tệ khác. Làn sóng bán tháo USD khá mạnh, với chỉ số DXY có lúc rớt về 89,6 điểm hôm 21/5 – thấp nhất từ ngày 1/3 năm nay.

Nguồn Investing.com

Ngoài ra, với việc các nhà quản lí tiền tệ tìm tới thiên đường trú ẩn an toàn là vàng cũng khiến tâm lí thị trường cải thiện hơn rất nhiều. Quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã mua vào 19,22 tấn vàng trong tuần qua và bán ra 4,66 tấn. Theo đó, quỹ mua ròng 14,56 tấn vàng. Lượng vàng của quỹ hiện tại là 1042,92 tấn.

Trong tháng 3, 4, quỹ này chủ yếu bán vàng ra – cũng là một nguyên nhân khiến cho đà giảm của vàng càng trở nên trầm trọng.

Thị trường vàng trong nước: Tăng chậm rãi hơn

Thị trường vàng trong nước tuần này đi theo chiều hướng tăng của thị trường thế giới. Tuy nhiên, do luôn neo cao hơn vàng ngoại nên biên độ tăng của vàng nội lại có vẻ ‘khiêm tốn hơn rất nhiều’.

Cụ thể, xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 17/5 tại mức 55,99 – 56,35 triệu đồng mỗi lượng lượng (mua vào- bán ra) tới chốt phiên 23/5, giá vàng ở mức 56,15 – 56,49 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng BTMC tăng 160 nghìn mỗi lượng chiều mua và cộng thêm 140 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán. Giá vàng bán ra cao nhất là vào ngày Chủ nhật.

Xét với thương hiệu vàng Doji, giá vàng mở phiên 17/5 tại mức 55,90– 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và chốt phiên 23/5 giá vàng ở mức 56,05 – 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng DOJI tăng 150 nghìn mỗi lượng chiều mua và cộng thêm 100 nghìn mỗi lượng chiều bán so với tuần trước.

Diễn biến giá vàng DOJI tuần này. Nguồn website DOJI

Tuần này, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước chỉ khoảng 4 triệu đồng – giảm đáng kể so với những tuần gần đây và mức chênh cao kỉ lục là gần 9 triệu hồi đầu tháng 3.

Giá vàng tăng không quá nhiều nhưng thu hẹp ‘độ vênh’ với vàng quốc tế được Giavang.net nhận định là một điểm tốt cho thị trường khi thu hút nhiều nhà đầu tư quay trở lại giao dịch. Với sự biến động lớn của thị trường bất động sản, chứng khoán, một số nhà đầu tư ưa an toàn có thể quay trở lại lựa chọn vàng làm một tài sản đa dạng hóa cũng như đầu tư kiếm lời với kì vọng giá vàng quốc tế sớm tăng lại đỉnh kỉ lục.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies