32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Từ 5/7, HoSE chính thức vận hành hệ thống ‘xử lý nghẽn lệnh’ do FPT cung cấp

Từ ngày 5/7/2021, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) được phép triển khai vận hành giải pháp giao dịch của Công ty FPT.

HoSE sẽ chính thức vận hành hệ thống mới do FPT cung cấp. Ảnh minh họa

Theo văn bản từ UBCKNN, Bộ Tài chính số 3277/UBCKNN-PTTT gửi Sở GDCK Tp.HCM (HoSE), Bộ chấp thuận kiến nghị của Sở về việc đưa giải pháp xử lý sự cố hệ thống giao dịch tại HoSE bằng cách sử dụng phần mềm của Sở GDCK Hà Nội do Tập đoàn FPT cung cấp (giải pháp xử lý sự cố giao dịch) vào vận hành chính thức từ ngày 5/7/2021.

Theo đó, HoSE sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung tại biên bản kiểm thử với FPT, tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ, bảo đảm vận hành hệ thống giao dịch an toàn, thông suốt. HoSE hoàn tất thủ tục tiếp nhận hệ thống, cung cấp dịch vụ và ký kết thỏa thuận với FPT trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành.

Ông Dương Dũng Triều – chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, hệ thống tạm này có khả năng xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày (hiện khả năng xử lý lệnh của HoSE đạt 900.000 lệnh/ngày).

Hệ thống sắp được chạy vào ngày 5/7 cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh, do đó các công ty chứng khoán sử dụng lượng lệnh theo năng lực, tránh tình trạng người thừa kẻ thiếu như hiện nay. Đặc biệt, có thể làm chủ hệ thống trong quá trình khắc phục và giám sát sự cố.

Bộ Tài chính đã lựa chọn FPT tiến hành xử lý tình trạng quá tải hệ thống tại HoSE bởi đơn vị này đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống giao dịch HNX. Trong khi đó, hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX) dự kiến phải đến cuối năm nay mới có thể vận hành. FPT sẽ tiếp tục đảm nhận việc bảo đảm cho hệ thống vận hành thông suốt từ nay đến hết năm 2021, cho đến khi hệ thống giao dịch KRX được đưa vào vận hành chính thức.

Tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE xảy ra từ ngày 21/12/2020. Từ thời điểm đó đến nay lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất, đồng thời quán triệt sự cố nghẽn lệnh là trường hợp khẩn cấp quốc gia cần phải tập trung mọi nguồn lực để xử lý.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....