TT vàng tuần này: Mối quan tâm là đường cong lợi suất chứ không phải USD

Trong 3 tuần dài liên tiếp, giá vàng vẫn giữ được xu hướng tăng dù rất chật vật, đặc biệt là trong bối cảnh đồng USD vẫn rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên viên phân tích đang lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư nên bỏ qua tình trạng biến động trong ngắn hạn của đồng USD mà nên tập trung vào xu hướng tăng trong dài hạn sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang quá “bồ câu”, hạ kỳ vọng tăng trưởng và dự báo không tăng lãi suất trong năm 2019.

Tâm lý lạc quan vẫn còn mạnh trên thị trường vàng ngay cả khi vàng chỉ còn giữ được một chút đà tăng trong tuần qua. Hợp đồng vàng giao tháng 4/2019 chốt tuần mức $1312,4/oz, tăng 0,73% trong tuần qua. Nhân tố ảnh hưởng xấu tới giá kim loại quý này là sự vững vàng của chỉ số USD – kết thúc tuần qua, chỉ số này gần như không đổi sau khi giảm 1% vì Fed phát tín hiệu không nâng lãi suất trong năm nay, giảm hẳn so với kỳ vọng nâng lãi suất trong năm 2019 trước đó.

Cùng lúc đó, Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống mức 2,1% trong năm 2019, giảm từ mức 2,3% của tháng 12/2018.

Nhiều chuyên gia phân tích hàng hóa đang cho rằng sức mạnh tương đối của đồng USD chủ yếu đến từ sự suy yếu của các đồng tiền khác chứ không hẳn do đồng USD thực sự mạnh lên. Đồng euro giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (22/3), sau tâm lý đáng thất vọng về lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Đức.

Đồng bảng Anh tiếp tục suy yếu do những bất ổn xoay quanh kế hoạch Brexit.

David Madden, Chuyên viên phân tích thị trường tại CMC Markets, nhận định:

Tại thời điểm này, chúng ta đang trong một thế giới, nơi không rõ là bạn có thể thay thế đồng USD bằng cái gì. Nói một cách đầy ẩn dụ thì đồng USD là con chó có ít bọ chét nhất.

Neil Mellor là chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Bank of New York Mellon. Ông cho biết đồng USD vững chắc và giá vàng bị mắc kẹt trong một mẫu hình khi các thị trường chờ đợi và quan sát xem liệu kế hoạch kích thích nền kinh tế và lạm phát của Fed có phát huy tác dụng hay không. Vị này chia sẻ:

Chúng tôi cho rằng nếu lạm phát chưa tăng, giá vàng sẽ khó leo lên mức cao hơn.

Tập trung vào lãi suất tại Mỹ chứ không phải đồng USD

Bill Baruch là chủ tịch của Blue Line Futures. Vị lãnh đạo nhận định rằng mặc dù vàng đang chịu tổn thương vì đà tăng của đồng USD, ông nhận thấy tiềm năng dài hạn của giá vàng khi lợi suất trái phiếu suy giảm. Ông nói:

Vàng sẽ tăng cao hơn và thời điểm tỏa sáng sẽ tới, bạn sẽ phải thật kiên nhẫn. Lợi suất yếu hơn là yếu tố thúc đẩy giá vàng trong dài hạn.

Baruch nói thêm động thái từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ, trong đó loại trừ 2 đợt nâng lãi suất,giống như một động thái tuyệt vọng từ Ngân hàng trung ương. Ông đặt câu hỏi:

Tại sao họ lại hành động bồ câu đến như vậy? Bạn buộc phải nghĩ họ phải cảm thấy một điều gì đáng lo ngại thực sự ngoài đó. Fed đang sợ và đó là vấn đề và đó là lý do tại sao bạn phải mua vàng và mua trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Nỗi sợ suy thoái gia tăng

Adam Button là giám đốc điều hành của ForexLive.com. CEO cũng cho biết ông không chú ý diễn biế ngắn hạn của giá vàng và thay vào đó, ông xem xét bức tranh dài hạn.

Ông nói thêm ông đang xem xét tới thông điệp từ thị trường trái phiếu. Ngày thứ Sáu (22/3) là một ngày lịch sử của thị trường trái phiếu Mỹ khi đó là lần đầu tiên lợi suất trái phiếu kì hạn 3 tháng cao hơn lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm. Đây là lần đầu tiên đường cong lợi suất bị đảo ngược kể từ năm 2007. Đường cong lợi suất bị đảo ngược thường được xem là chỉ báo suy thoái đáng tin cậy. CEO nhận định:

Thị trường trái phiếu đang truyền tải tín hiệu đáng lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Nếu đường cong lợi suất đúng thì chúng ta đang có thể rơi vào suy thoái trong vòng 1 năm kể từ đây và đó sẽ là cách vàng hoạt động.

Ronald-Peter Stoeferle là chuyên gia quản lý quỹ tại Incrementum AG. Vị này nhận định, kỳ vọng nỗi lo sợ suy thoái tiếp tục dâng cao, một yếu tố tác động tích cực tới giá vàng. Ông cho rằng:

Động thái từ Fed cho thấy họ đang chứng kiến một điều gì đó cực kỳ xấu ẩn dưới thị trường tài chính và nhà đầu tư chẳng thể làm ngơ với điều đó.

Tuy nhiên, Stoeferle nói thêm rằng giá vàng cần đẩy lùi ngưỡng kháng cự dài hạn quan trọng ở mức $1360/oz trước khi các nhà đầu tư tràn vào thị trường vàng.

Cách chơi trên thị trường vàng

Baruch nói rằng vì sức mạnh của đồng đô la Mỹ nên các nhà đầu tư cần có cách tiếp cận lâu dài hơn đối với triển vọng vàng của họ.

Ông nói thêm rằng một cách chơi mà ông yêu thích là hợp đồng quyền chọn mua tại mức $1350 hoặc thậm chí là hợp đồng quyền chọn chênh lệch giá $1330/$1350.

Trong hợp đồng quyền chọn chênh lệch giá, các nhà đầu tư sẽ mua quyền chọn mua tại $1330 tháng 6 và đồng thời bán quyền chọn mua tại mức $1350.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: