TT vàng tuần này: Đà tăng có quay trở lại vì các số liệu kinh tế Mỹ?

Sau một phiên thứ Sáu rất biến động, vàng đã kết thúc tuần qua (2/9 – 6/9) bằng xu hướng giảm. Tuy rằng nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về kim loại quý trong tuần này nhưng họ đã có phần nào do dự và thận trọng hơn.

Sau khi chứng kiến vàng đạt mức cao mới trong 6 năm, rồi lại giảm hơn 50USD từ mức đỉnh đó, các nhà giao dịch không khỏi cảm thấy khó chịu. Tuy vậy, các nhà phân tích đang nói rằng cả tiềm năng tăng giá và giảm giá đều được giới hạn cho đến khi thị trường xuất hiện động thái lớn tiếp theo.

Số lượng việc làm yếu hơn mong đợi từ Hoa Kỳ đã giúp vàng phục hồi một số khoản lỗ từ đầu tuần, nhưng động thái đó chỉ là tạm thời. Biên chế phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đạt 130.000 so với dự kiến 160.000; tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,7%. Trưởng mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nói với Kitco News vào thứ Sáu rằng:

Vàng sẽ thấy một số động thái tăng sau báo cáo, nhưng, không phải là một cái gì đó lớn đáng kể. Số liệu việc làm cho thấy một chút yếu kém, nhưng không quá tệ đến mức Fed có thể sẽ lo lắng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã thêm vào sự biến động của vàng vào thứ Sáu bằng những bình luận của ông từ Zurich, Thụy Sĩ. Quan điểm của ông đã khiến giá vàng sụt sâu vào phiên chiều.

Powell nhấn mạnh những rủi ro đáng kể, như tăng trưởng toàn cầu chậm lại, sự không chắc chắn xung quanh chính sách thương mại và lạm phát thấp liên tục. Đồng thời, ông nói rằng suy thoái kinh tế không được mong đợi ở Hoa Kỳ. Ông nhắc lại lời kêu gọi của ông rằng, “trường hợp có khả năng nhất đối với Hoa Kỳ là tiếp tục tăng trưởng vừa phải”.

Chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, Phillip Streible nhận định:

Bản thân tôi lạc quan về vàng vào tuần này. Mức cao $1560-65 chắc chắn là một điểm kháng cự khá vững chắc. Tôi có thể sáng tỏ về định vị trên thị trường vàng cho đến khi vàng đột phá ở đó.

Fed sẽ theo sát con số CPI, dữ liệu bán lẻ và ECB

Trọng tâm vào tuần này sẽ là dữ liệu của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang trong chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa.

Thông báo về lãi suất Cục dự trữ liên bang tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 18/9 với phần lớn dữ liệu của Hoa Kỳ cho đến nay không cho Fed một lý do để lo lắng quá nhiều, Melek lưu ý. Ông chia sẻ:

Các hàm ý ở đây là Fed sẽ không vội vàng điều chỉnh thêm lãi suất so với những gì đã nói. Nhưng đồng thời, có lẽ họ sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ.

Báo cáo doanh số bán lẻ là dữ liệu quan trọng nhất được thiết lập để theo dõi vào thứ Sáu tới, với các thị trường dự kiến con số tháng 8 sẽ ở mức 0,2%, theo Melek. Ông cho rằng:

Chúng tôi đang theo sát doanh số bán lẻ. Chúng nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đang chậm lại.

Con số CPI cũng sẽ rất quan trọng vào thứ Năm tới, đặc biệt là con số cốt lõi, mà các thị trường dự kiến sẽ ở mức 2,3% trên cơ sở hàng năm vào tháng 8. Ông nhấn mạnh:

Bây giờ, bất kỳ dữ liệu tiêu cực nào cũng sẽ giúp vàng.

Sau khi tất cả các dữ liệu mới được tiêu hóa, Fed vẫn có thể khiến thị trường thất vọng vào ngày 18/9. Đó là lời cảnh báo từ nhà kinh tế thị trường của Capital Economics Simona Gambarini. Chuyên gia giải thích:

Chúng tôi hy vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ. Nhưng, bởi vì những gì đã được định giá vào thị trường, ít nhất là bốn lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong lãi suất mục tiêu của Fed, chúng tôi nghĩ rằng những kỳ vọng đã đi quá xa.

Hiện tại, các thị trường đang định giá 93,5% cơ hội Fed cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 và 6,5% cơ hội không cắt giảm, theo Công cụ FedWatch CME.

Một sự kiện quan trọng khác vào tuần này sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm với các thị trường dự kiến họ sẽ cắt giảm lãi suất cùng với một số gói kích thích mới. Melek bình luận:

ECB sẽ nói về suy thoái tiềm năng và thực hiện các bước. Nếu lợi suất ở châu Âu theo đó mà giảm thì hành động từ ECB chắc chắn gây áp lực giảm lãi suất tại Hoa Kỳ.

Streible nhấn mạnh vàng theo đồng euro là câu chuyện cần theo sát tuần này. Ông nói:

Tại cuộc họp trước, họ chỉ ra rằng họ đã sẵn sàng để phát hành ‘bazooka’ kích thích kinh tế, có thể tiếp tục gây áp lực lên đồng tiền euro. Vàng tính theo đồng euro có thể thực sự là những gì chúng ta cần xem.

Gambarini, mặt khác, nói rằng ECB có thể không tích cực như thị trường dự đoán. Bà nhấn mạnh:

Chúng ta có một đợt giảm lãi suất được định giá vào tháng 9 và chúng ta sẽ thấy ECB khởi động lại QE vào cuối năm nay. Nhưng, thị trường hiện đang dự báo QE và định giá lãi suất giảm nhiều hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi không tích cực hơn về giá vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: