TT vàng tuần này: Bước tiếp đà tăng 1,3% của quý I năm 2019

“Kiên nhẫn” một cách thông thái đã trở thành câu thần chú mới nhất cho các nhà đầu tư vàng khi kim loại quý đã phải vật lộn để tìm cho mình động lực trong những ngày cuối cùng của quý đầu tiên năm 2019.

Giá vàng tuần trước rơi vào lãnh thổ tiêu cực, chấm dứt chuỗi đi lên liên tục ba tuần trước đó. Mặc dù có một đợt tăng giá mạnh vào đầu năm mới, trong quý này, quý kim vàng chỉ ghi nhận mức tăng khiêm tốn, +1,3%. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức $1297,7/oz.

Theo các nhà phân tích, mặc dù kim loại quý được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu giảm, nhưng nó vẫn tiếp tục phải đấu tranh chống lại sức mạnh kiên cường trên thị trường chứng khoán và đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tiếp tục xem xét sức mạnh của đồng USD trong tương lai gần khi các mối đe dọa đối với nền kinh tế tiếp tục được xây dựng.

Mike McGlone là chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence. Ông bày tỏ hy vọng thị trường chứng khoán yếu hơn sẽ báo hiệu sự kết thúc của xu hướng giá lên mà USD đang có. Ông đã viết trong báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước như sau:

Chúng tôi hy vọng hiệu suất đồng đô la mạnh trong năm ngoái sẽ đánh dấu lần thở hổn hển cuối cùng cho thị trường tăng trưởng và đồng bạc xanh vẫn ở gần mức đáy của năm 2019. Đây là nhân tố chủ đạo hỗ trợ kim loại quý.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Axel Merk, chủ tịch và giám đốc đầu tư của Merk Investments nói rằng rất nhiều hành động giá vàng gần đây có thể được giải thích bằng việc định vị giao dịch ngày cuối quý. Ông nói thêm rằng, về lâu dài, việc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm gần đây vẫn là hỗ trợ vàng.

Mặc dù vàng có thể vẫn không ổn định trong thời gian tới, Merk nói thêm rằng với quan điểm chuyển sang hướng ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm tăng nguy cơ áp lực lạm phát cao hơn, một yếu tố tích cực dài hạn khác đối với vàng.

Một tuần lễ lớn về dữ liệu kinh tế – nhà đầu tư cần chú ý

Đối với một số nhà phân tích, tuần này, trong đó có một lịch đầy đủ các báo cáo kinh tế quan trọng, có thể thiết lập giai điệu cho cổ phiếu, đồng đô la Mỹ và giá vàng. Một số báo cáo quan trọng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường nhất bao gồm: Doanh số bán lẻ tháng 2, dữ liệu PMI ISM tháng 3, sẽ được công bố vào thứ Hai và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu. Ông Ross Strachan, chuyên gia kinh tế hàng hóa cao cấp tại Capital Economics bày tỏ:

Nếu chúng ta thấy dữ liệu kinh tế yếu xuất hiện vào tuần này thì tôi sẽ thấy giá vàng sẽ tăng cao hơn cùng dòng chảy trú ẩn an toàn. Bất cứ điều gì đẩy cổ phiếu xuống thấp hơn sẽ là yếu tố lớn nhất đối với vàng trong trung hạn.

Daniel Ghali là chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities. Ông cho biết bản thân sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu sản xuất của ISM vì thị trường tập trung nhiều vào kỳ vọng tăng trưởng. Dữ liệu sản xuất yếu sẽ làm tăng thêm nỗi sợ tăng trưởng. Vị này nhấn mạnh:

Dữ liệu nghèo nàn làm nổi bật tăng trưởng kinh tế yếu sẽ khiến các nhà đầu tư khao khát vàng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều thấy giá vàng được bảo vệ bởi dữ liệu kinh tế yếu trong thời gian tới. Một số người đã lưu ý rằng dữ liệu kinh tế yếu có thể được coi là giảm phát và khi thủy triều xuống làm hạ thấp tất cả các thuyền, vàng có thể bị ảnh hưởng bởi cổ phiếu và đồng đô la Mỹ.

Liệu yếu tố kỹ thuật có hỗ trợ giá vàng cao hơn?

Các nhà phân tích khác bày tỏ quan điểm tiêu cực với kim quý vàng vì hành động giá đã gây ra một số thiệt hại biểu đồ kỹ thuật.

Colin Cieszynski là chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management. Chuyên gia nói rằng rất nhiều dữ liệu kinh tế đã được trộn lẫn, cung cấp rất ít hướng đi cho vàng. Nhưng, ông nói thêm rằng nó khó tăng giá khi các nhà giao dịch nhìn theo hướng biểu đồ kỹ thuật. Ông chia sẻ:

Sự thất bại gần đây trong việc lấy lại mốc $1325 và [sự suy giảm] tiếp theo dường như đã khắc lên vai phải của mô hình đầu – vai vào thời điểm vàng chuyển từ mùa mạnh hơn trong năm sang mùa yếu hơn của nó trong năm, kéo dài đến cuối mùa hè.

Christopher Vecchio là chiến lược gia cao cấp mảng tiền tệ tại DailyFX. Chiến lược gia nói rằng ông cũng không thích triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của vàng. Ông nói thêm rằng vấn đề mà thị trường vàng phải đối mặt là có sự mất kết nối ngày càng tăng giữa kỳ vọng thị trường về sự suy giảm kinh tế và những gì dữ liệu đang thể hiện. Christopher Vecchio nói:

Sự chậm chạp trong quý đầu tiên mà nhiều nhà kinh tế dự đoán có thể không xảy ra. Nhìn vào dữ liệu vào tuần này, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự suy giảm mạnh mẽ về số lượng. Điều đó sẽ làm giảm sức hấp dẫn của nơi trú ẩn an toàn đối với vàng.

Các mức giá cần quan sát

Vecchio nói thêm rằng về mặt kỹ thuật, ông thấy các dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng trong ngắn hạn của vàng đã cạn kiệt và thị trường cần phải tính toán lại. Trong ngắn hạn, ông nói rằng ông đang xem mức thoái lui quan trọng ở $1286/oz như là hỗ trợ ban đầu.

Chris Beauchamp là nhà phân tích thị trường tại IG. Chuyên gia nói rằng việc phá vỡ dưới mức $1285/oz có thể đẩy giá vàng về ngưỡng thấp $1277/oz.

Trong một báo cáo được công bố vào đầu tuần trước, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, $1283/oz sẽ là một mức quan trọng để theo dõi trong thời gian tới.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: