TT vàng tuần 11-15/3: Có cơ hội tăng cao hơn nhưng khó có thể bứt phá ấn tượng

Thị trường vàng vẫn có khả năng tăng cao hơn trong ngắn hạn, trong đó các chuyên viên phân tích kì vọng giá sẽ vượt ngưỡng $1300/oz khi thị trường tiêu hóa loạt tin xấu về kinh tế trên khắp thế giới.

Thị trường vàng hồi phục từ mức đáy 6 tuần sau một điều mà các nhà kinh tế học mô tả là ‘cực kỳ thất vọng’ về thị trường lao động Mỹ, trong đó nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 20.000 việc làm trong tháng 2/2019. Hợp đồng vàng tương lai được giao dịch ở mức $1299,90 – gần như không thay đổi trong tuần trước.

Con số việc làm tại Mỹ khép lại một tuần đầy dữ liệu đáng thất vọng trên toàn cầu, một yếu tố mà một số chuyên viên phân tích cho là sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Nhìn quanh thế giới, Trung Quốc ghi nhận dữ liệu thương mại yếu hơn dự báo quá nhiều và Đức ghi nhận dữ liệu sản xuất công nghiệp đáng thất vọng.

Ngày thứ Năm (2/8), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hạ dự báo tăng trưởng năm 2019, dự báo kinh tế châu Âu giảm tốc xuống 1,1% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với dự báo 1,7% hồi tháng 12/2018. Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư tại Aberdeen Standard Investments cho rằng:

Những gì bạn thấy có thể chính là cuối của chu kỳ kinh doanh. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhu cầu vàng theo chu kỳ tăng.

Bill Baruch là chủ tịch của Blue Line Futures. Ông cho hay bản thân lạc quan về giá vàng bởi ông kỳ vọng dữ liệu kinh tế toàn cầu tiếp tục khiến thị trường thất vọng. Ông nói thêm động thái “bồ cầu” mới nhất từ ECB có thể là khởi đầu cho một xu hướng của các ngân hàng trung ương. Ông nói:

ECB đã gần như bày tỏ sự ‘ôn hòa’ đầy đủ và vì vậy tôi nghĩ rằng nhiều người hiện đang tự hỏi mình rằng “Những ngân hàng trung ương nhìn thấy gì trong nền kinh tế mà chúng ta không thể hình dung”, đó là một tình cảm tốt cho vàng.

Hiện, thị trường không kỳ vọng bất kỳ động thái chính sách tiền tệ nào diễn ra trong tháng 3/2019 và nhận thấy chỉ có xác suất 1% là giảm lãi suất. Tuy nhiên, vào cuối năm, kỳ vọng thị trường đã tăng lên 20% cơ hội cắt giảm lãi suất, tăng đáng kể so với cơ hội 0% được định giá trong một tuần trước.

Colin Cieszynski là trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management. Ông cho biết mặc dù mình lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn, nhưng ông nghĩ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ vẫn kiên nhẫn và sẽ không tỏ ra vẻ quá “bồ câu” khi tình trạng đóng cửa của Chính phủ Mỹ trong tháng 1/2019 vẫn sẽ bóp méo một vài số liệu kinh tế. Vị này bình luận:

Tôi nghĩ chúng tôi vẫn cần phải chứng kiến thêm dữ liệu yếu ớt để đẩy giá vàng lên cao hơn, nhưng mức đỉnh của đồng USD có thể đẩy vàng lên $1325/oz trong vài tuần tới. Để giá vàng vượt ngưỡng $1350, bạn cần phải chứng kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang ‘bồ câu’ và tôi không nghĩ là họ đã thực sự thực hiện bước đi đó tại thời điểm này.

Đồng USD mất động lực

Đà tăng của giá vàng diễn ra khi đồng USD vẫn vững chắc, dao động ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 12/2018. Nhìn về phía trước, nhiều chuyên viên phân tích cho hay đà tăng của đồng USD khó là một “cơn gió ngược” đối với giá vàng vì động thái của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

George Milling-Stanley là trưởng bộ phận đầu tư vàng tại State Street Global Advisors. Ông nhận định có một cuộc đua cham đáy của các ngân hàng trung ương do họ đang cố gắng kích thích nền kinh tế. Ông nói thêm đồng USD đang mạnh, không phải bởi sự vững chắc của nền kinh tế nội địa mà do đó là phương án lựa chọn tốt nhất ngoài kia. Vị này chia sẻ:

Tôi đang nhìn qua tất cả những biến động ngắn hạn này. Tôi thấy một bầu không khí chung của sự không chắc chắn cao hơn, biến động thị trường chứng khoán nhiều hơn và đồng đô la Mỹ yếu hơn, tất cả sẽ tốt cho vàng.

Bart Melek là trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, mô tả đồng USD là “nội y sạch nhất trong đống quần áo bẩn”.

Mặc dù TD Securities lạc quan về giá vàng, nhưng Melek cho rằng đà tăng của đồng USD sẽ kìm hãm giá vàng trong ngắn hạn. Ông nói thêm ông có thể thấy giá vàng tăng lên mức $1315/oz trong ngắn hạn.

Ông nói thêm một rủi ro tới giá vàng là áp lực lạm phát. Ông Melek lý giải rằng tăng trưởng tiền lương trong báo cáo việc làm tháng 2/2019 làm gia tăng xác suất Fed tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay. Vị này bình luận:

Tôi không nghĩ Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay, nhưng áp lực lạm phát cao hơn làm gia tăng khả năng là họ sẽ buộc phải làm một điều gì đó. Nhìn về phía trước, giá vàng cần thêm nhiều dữ liệu tiêu cực hơn để tăng lên cao hơn. Áp lực lạm phát yếu ớt sẽ tốt hơn cho giá vàng.

Jameel Ahmad là người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FXTM. Ông cho biết, ngay cả khi đồng đô la Mỹ vẫn mạnh, vàng vẫn là một tài sản thay thế hấp dẫn bởi vì tăng trưởng toàn cầu chậm là rủi ro quá lớn không thể bỏ qua. Chuyên gia bày tỏ:

Ngay bây giờ, vàng đang ở một vị trí thú vị, bởi vì nó hấp dẫn người mua tại thời điểm mà mối quan tâm tăng trưởng toàn cầu vẫn còn lan tràn nhưng đồng thời lại bị bối rối bởi một vòng sức mạnh đồng đô la không ngừng. Cá nhân tôi nghĩ rằng vàng sẽ vẫn được hỗ trợ trong trung và dài hạn, bất kể đồng USD có thể hoạt động như thế nào.

Cách chơi trên thị trường vàng

Baruch nói rằng cuộc biểu tình của vàng sau khi thử nghiệm hỗ trợ ban đầu có thể là một điểm vào tốt cho các nhà đầu tư quý kim. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư nên tìm cách mua thị trường bằng cách xem xét mua các hợp đồng quyền chọn mua vàng giao tháng 6 ở mức giá $1325 hoặc hợp đồng quyền chọn chênh lệch giá tại $1325/$1375.

Trong đầu cơ chênh lệch hợp đồng quyền chọn mua, các nhà đầu tư muốn mua hợp đồng quyền chọn $1,325 và bán $1375 đối với hợp đồng tương lai vàng giao tháng 6. Ông nói:

Đây là hai cách đầu tư mà tôi đang xem xét. Có một số giá trị khá trong các tùy chọn vàng. Bạn mua cái đó và bạn có thời hạn đến tháng 5. Bạn có thể giữ một trong những vị trí đó miễn là vàng vẫn ở trên $1280.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: