TT vàng 7/8: Chính thức vượt mức tâm lý $1500/oz, NĐT đổ xô tích trữ kim loại quý

0
282

Trong phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Á, hợp đồng tương lai vàng đã tăng hơn 1% và chính thức vượt mốc kháng cự tâm lý $1500 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra.

Cập nhật lúc 14h28 giờ Việt Nam, tức 7h28 giờ GMT, Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12, được giao dịch trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York, tiến 1,13% lên $1500,95/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng ở mức $1489,11/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, Đường màu xanh lá cây

Hợp đồng tương lai giao dịch với giá cao hơn giá vàng giao ngay cho thấy kì vọng rất lớn của thị trường đối với kim loại quý trong thời gian sắp tới.

Vàng trú ẩn an toàn đã được hưởng lợi bởi nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đang gia tăng và thị trường chứng khoán sụp đổ.

Vào thứ Tư, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đặt tham chiếu trung điểm cho đồng nhân dân tệ ở mức 6,9996.

PBOC cho biết trong một tuyên bố trước đó vào ngày hôm đó rằng “Hoa Kỳ coi thường sự thật và gắn kết một cách vô lý Trung Quốc với nhãn người thao túng tiền tệ, đó là hành vi gây hại cho người khác và chính họ”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hoa Kỳ gán cho Trung Quốc là “kẻ thao túng tiền tệ” sau quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống dưới mức 7 ( mua 1USD) vào thứ Hai.

Căng thẳng giữa hai bên gia tăng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hồi tuần trước về việc áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc kể từ ngày 1/9.

Một số người cũng tin rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra làm tăng khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, nơi hỗ trợ thêm cho giá vàng khi lãi suất thấp hơn thúc đẩy sự hấp dẫn của các tài sản không sinh lãi.

Nhờ hàng loạt yếu tố trên toàn cầu, giá vàng thế giới có lẽ vẫn duy trì đà tăng trong ít nhất từ 6-12 tháng tới, theo lời của Howie Lee, chuyên gia kinh tế của Oversea-Chinese Banking Corporation (OCBC). Howie Lee bình luận:

Tại thời điểm này, thế giới đang trong trạng thái bấp bênh và giá vàng sẽ hưởng lợi nhờ môi trường này.

Chúng tôi nhận thấy một kết hợp hoàn hảo: Lãi suất thấp, đồng USD suy yếu, căng thẳng thương mại và căng thẳng địa chính trị ở vùng Vịnh Ba tư.

Chuyên gia này nói thêm hàng loạt rủi ro trên đã giúp giá vàng vọt lên đỉnh hơn 6 năm và đang thôi thúc nhà đầu tư áp dụng phương pháp né tránh rủi ro vào danh mục của họ. Nói cách khác, nhà đầu tư tỏ ra không chắc về xu hướng kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn và có khả năng chuyển hướng sang các tài sản có rủi ro thấp. Ông Lee cho biết:

Họ đang rót vốn vào vàng.

Giavang.net