TT vàng 3/6: Tăng sốc lên đỉnh 2 tháng tại $1320, dự kiến còn bay xa hơn

Trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục xu hướng tăng mạnh của ngày cuối tuần trước trong bối cảnh lo ngại về Mexico và căng thẳng thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Cập nhật lúc 15h20 giờ Việt Nam, tức 8h20 giờ GMT, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 6 giao dịch trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York, tăng 0,67% lên mức $1319,65/oz. Tại thị trường giao ngay, giá vàng định ở ngưỡng $1314,74/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Giá vàng kì hạn tăng mạnh, cao hơn nhiều thị trường giao ngay cho thấy kì vọng của nhà đầu tư đối với vàng trong thì tương lai.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10/6 và tăng dần thuế thuế lên 25% cho đến khi dòng người nhập cư không có giấy tờ qua biên giới dừng lại. Tin tức trên đã đẩy vàng lên cao hơn. Giá cũng đã tăng trong bối cảnh những mối lo ngại về chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Trung Quốc đã ban hành Sách Trắng vào cuối tuần qua tuyên bố Hoa Kỳ là một nhà đàm phán không đáng tin cậy và đổ lỗi cho Hoa Kỳ khởi xướng các vấn đề thương mại toàn cầu.

Một cách riêng biệt, Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen nói trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật rằng lý do chính khiến các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ vào tháng trước là vì “Hoa Kỳ đã quay đầu”.

Vào Chủ nhật, Trung Quốc đã thực hiện các đợt tăng thuế được công bố trước đó và cho biết họ sẽ có hành động chống lại các công ty nước ngoài “không đáng tin cậy”, với một danh sách các vi phạm đang chờ xử lý.

Vàng đã là nơi trú ẩn an toàn của sự lựa chọn trong thời kỳ khó khăn chính trị và kinh tế, nhưng đồng đô la Mỹ đang tăng đã hạn chế phần nào mức tăng của kim loại quý.

George Gero, nhà phân tích kim loại quý tại RBC Wealth Management, bình luận:

Vàng cuối cùng đã đạt tới mức $1300 ngay cả khi đồng USD mạnh lên do kinh tế toàn cầu bị đe dọa bởi thuế quan. Thuế đánh vào phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mexico, sẽ ảnh hưởng tới doanh số trong tương lai với giá cao hơn được chuyển cho người tiêu dùng phải chịu.

Fed có thể buộc phải nhìn sâu hơn vào việc cắt giảm lãi suất thay vì tăng.

Lạm phát đã ở dưới mức mà Fed nhắm đến, đặt Chủ tịch Jerome Powell dưới sự theo dõi sát sao của Trump, người đang thúc đẩy lãi suất thấp hơn. Powell cho biết gần đây rằng ông tin môi trường lạm phát thấp “có thể chỉ thoáng qua”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: