TT vàng 22-26/7: Tiếp tục giữ vững đà tăng bởi cuộc tranh luận về việc cắt giảm lãi suất chưa có hồi kết

0
185
Three large gold bars on many dollar bills

Tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ được công bố trong chưa đầy 10 ngày tới và cuộc tranh luận vẫn tiếp tục nổ ra liên quan đến việc liệu ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất 50 hay 25 điểm cơ bản. Theo một số nhà phân tích, vàng là một trong những người chiến thắng vì sự hỗn loạn chi phối tâm lý thị trường.

Thị trường cuối tuần vừa qua đã giảm khỏi mức cao nhất 6 năm, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York John Williams nói rằng Ngân hàng trung ương cần phải hành động nhanh chóng và giảm lãi suất khi có dấu hiệu kinh tế suy thoái đầu tiên.

Công cụ FedWatch Tool của CME cho biết, kỳ vọng của thị trường đối với việc Fed cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản đã tăng mạnh tới 60% cơ hội. Cục Dự trữ Liên bang New York, thông qua một phát ngôn viên, đã cố gắng dung hòa những bình luận của William, nói rằng ông không nói về chính sách tiền tệ hiện tại mà đó là một bài phát biểu hàn lâm dựa trên 20 năm nghiên cứu.

Kể từ khi làm rõ điều này, kỳ vọng của thị trường, theo CME, đã giảm xuống 36,9% cơ hội giảm 50 điểm lãi suất cơ bản.

Mặc dù vàng đã giảm từ mức cao sau cú tăng đầy bất ngờ, nhưng giá vẫn tăng trong tuần qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 chốt phiên thứ Sáu mức $1425,7/oz, tăng 1% so với tuần trước đó.

Nhìn về phía trước, một số nhà phân tích đã nói rằng cuộc tranh luận giữa việc cắt giảm 50 hay 25 điểm cơ bản lãi suất là một cuộc tranh luận về ngữ nghĩa và vàng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong môi trường lãi suất giảm.

David Madden là nhà phân tích thị trường tại CMC thị trường. Ông cho biết:

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy vàng tiếp tục tăng chậm. Tôi nghĩ rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ sở và để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Carsten Fritsch là nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank. Nhà phân tích nói rằng mặc dù có rủi ro về hành động chốt lời sau đợt tăng giá mới nhất của vàng, môi trường vẫn lạc quan đối với kim loại quý.

Christopher Vecchio là chiến lược gia cao cấp mảng tiền tệ tại DailyFX. Christopher Vecchio nói rằng trong khi bản thân mong đợi Fed giảm ít nhất 50 điểm lãi suất cơ bản trong chu trình nới lỏng tiền tệ, ông không hy vọng tất cả sẽ đến vào tháng 7. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương vẫn sẽ thận trọng vì họ cần bảo vệ nền kinh tế trong nước trước sự chậm lại của tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông vẫn thấy cơ sở để giá vàng tăng cao hơn. Theo chiến lược gia:

Miễn là lãi suất thực của Mỹ tiếp tục giảm xuống, vàng sẽ tiếp tục hoạt động tốt.

Rất ít khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản

Mặc dù các thị trường đang định giá trong việc Fed giảm sâu lãi suất vào ngày 31/7, nhiều nhà kinh tế vẫn cho rằng đó là một kịch bản không thể xảy ra vì nền kinh tế Hoa Kỳ tương đối lành mạnh.

Một số nhà kinh tế đã lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang thực sự chưa bao giờ cắt giảm lãi suất trong một môi trường tăng trưởng kinh tế tốt, với việc làm mạnh mẽ.

Các nhà phân tích thị trường tại Brown Brothers cho biết:

Nhìn vào tất cả những ồn ào gần đây, chúng tôi vẫn nghĩ rằng Fed sẽ cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản vào ngày 31/7 và sau đó sẽ chờ xem mọi thứ sẽ ra sao, nền kinh tế Mỹ nửa cuối năm thế nào, thay vì theo đuổi động thái cắt giảm lãi suất khác.

Ross Strachan là chuyên gia kinh tế hàng hóa cao cấp tại Capital Economics. Chuyên gia cho biết nới lỏng mạnh mẽ chính sách tiền tệ vào cuối tháng là không phù hợp với sức mạnh kinh tế tương đối xuất hiện trong dữ liệu gần đây. Ông nói thêm rằng giá vàng có thể kiểm tra lại ngưỡng tâm lý $1400/oz trong thời gian tới khi Fed cắt giảm lãi suất chỉ 25 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng giá vàng sẽ giữ vững mức đó nếu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ mở ra cánh cửa để giảm lãi suất trong suốt phần còn lại của năm.

Colin Hamilton là nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets. Nhà phân tích cũng cùng dự đoán rằng Fed sẽ hạ lãi suất 0,25%. Ông bày tỏ:

Tôi nghĩ rằng Fed vẫn muốn mang đến cho thị trường một cảm giác rằng họ vẫn đang kiểm soát. Tôi nghĩ rằng $1400/oz đại diện cho một mức giao dịch vững chắc đối với vàng khi chúng ta chờ đợi và xem hướng đi rộng hơn của chu kỳ chính sách tiền tệ.

Phillip Streible là nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures. Chuyên gia cho biết có nguy cơ giá vàng giảm trong thời gian tới vì vàng đã sụt mạnh từ mức cao nhất trong 6 năm gần đây. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông lạc quan rằng giá sẽ vẫn trong xu hướng tăng. Ông giải thích:

Ngay bây giờ, mọi thứ giống như chúng ta đang ở trong một đám cưới và chúng ta đang chờ xem liệu cô dâu có bước xuống lối đi hay là chạy ra khỏi cửa.

Giavang.net