TT vàng 20/5: Chật vật tìm cơ hội tăng vì đồng USD mạnh

Trong phiên giao dịch đầu tuần 20/5 tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới ghi nhận đi ngang và vẫn chịu áp lực từ đồng USD neo ở mức cao sau số liệu kinh tế khả quan.

Cập nhật lúc 14h58 giờ Việt Nam, tức 7h58 giờ GMT, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 6 tại sàn Comex thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa New York, giảm 0,01% về $1275,55/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng định ở mức $1276,20/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Cùng thời điểm, chỉ số đồng USD, đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ, giảm 0,05% còn lên 97,775, sát mức cao trong hai tuần.

Vàng đã chạm mức thấp trong hai tuần vào thứ Sáu vì đồng USD tăng mạnh sau khi công bố dữ liệu cho thấy tâm lý tiêu dùng của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 15 năm. Các thông tin rằng phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn đối với tiến trình đàm phán thương mại với Washington cũng hỗ trợ đồng USD.

Không giống như nhiều tài sản, vàng nằm ở một vị trí khá đặc biệt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là vàng có thể được hưởng lợi từ việc Trung Quốc và Mỹ tiến đến đàm phán nhờ kì vọng lực cầu đối với vàng và đồ trang sức từ nền kinh tế lớn nhất châu Á. Trong khi đó, việc đàm phán giữa hai bên trở nên bế tắc cũng có thể thúc đẩy vàng như một hàng rào trú ẩn an toàn chống lại sự suy yếu hơn nữa trong tăng trưởng của Trung Quốc.

Đầu tháng này, các nhà phân tích và nhiều bản tin trích dẫn các nguồn tin nội bộ đang chờ đợi một thỏa thuận thương mại sẽ sớm được ký kết vì hai bên dường như đã đạt được tiến bộ tốt trong các cuộc thảo luận thương mại.

Tất cả đã thay đổi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, đổ lỗi cho Trung Quốc làm chậm tiến trình đàm phán. Tuần trước, Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ.

Hy vọng rằng 2 nước có thể sớm đạt được thỏa thuận giảm sút thêm nữa sau khi Trump và chính quyền của ông áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei.

Vào Chủ nhật, Reuters đã báo cáo rằng Google (NASDAQ: GOOGL) hiện đã đình chỉ một số mảng kinh doanh với Huawei và tất cả các điện thoại do Huawei sản xuất sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào hệ điều hành Android, phần mềm điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới.

Các điện thoại thông minh Huawei mới hơn sắp ra mắt trong tương lai sẽ mất quyền truy cập vào Google Play Store và ứng dụng Gmail, theo báo cáo.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: