TT tiền tệ 9/7: Bảng Anh giảm sau số liệu bán lẻ đáng thất vọng

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Ba tại thị trường châu Âu, đồng bảng Anh sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã bắt đầu suy giảm và lo ngại rằng tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian sắp tới với tiến trình Brexit đang diễn ra.

Qua đêm, Hiệp hội Bán lẻ Anh báo cáo rằng doanh số bán lẻ đã giảm 1,6% so với một năm trước đó vào tháng 6. Hiệp hội này cho biết thêm rằng doanh số trung bình trong 12 tháng qua đã giảm 0,1% – mức hiệu suất thấp nhất nhất kể từ năm 2012.

Howard Archer, chuyên gia kinh tế trưởng của câu lạc bộ EY ITEM cho biết qua Twitter rằng chi tiêu của người tiêu dùng ở Vương quốc Anh đã “giảm nhẹ rõ rệt” trong quý II, ngay cả sau khi cho phép biến thể của World Cup năm ngoái. Ông nói thêm rằng các số liệu “thúc đẩy niềm tin của chúng tôi (rằng) GDP có khả năng giảm 0,2% theo quý”.

Cuộc bầu cử lựa chọn nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ tiếp theo (người sẽ đương nhiên trở thành Thủ tướng) cũng đang ảnh hưởng đến đồng Bảng, với cả hai ứng cử viên đều cho thấy sự sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận chuyển tiếp vào tháng 10. Một cuộc tranh luận trên truyền hình cuối cùng giữa hai ứng cử viên, ông Boris Johnson và Jeremy Hunt, sẽ diễn ra vào tối nay.

So với các loại tiền tệ khác, đồng Đô la tiếp tục tăng chậm sau báo cáo việc làm, mặc dù các nhà đầu tư không ngần ngại mua vào trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell điều trần trước Quốc hội vào thứ Tư và thứ Năm.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h02 giờ Việt Nam, tức 10h02 giờ GMT, chỉ số đồng Đô la Mỹ, theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính, nhích 0,17% đạt 97,147 – đạt mức cao nhất trong gần ba tuần nhờ phần lớn là do đồng Bảng Anh yếu đi.

Đồng Bảng đã ở mức thấp nhất trong 6 tháng so với đồng bạc xanh, với tỷ giá GBP/USD sụt 0,37% còn 1,2464 chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất hai năm ghi nhận vào cuối năm 2018. Đồng Bảng Anh cũng giảm 0,26% so với đồng Euro, với tỷ giá GBP/EUR ở mức 1,1126.

Đồng tiền chung châu Âu giảm so với đồng bạc xanh, với EUR/USD mất 0,06% còn 1,1207.

Tỷ giá USD/JPY cộng 0,15% chạm 108,88.

Tỷ giá USD/CNY tiến 0,07% chạm 6,8860.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: