TT tiền tệ 8/5: USD giảm; EUR và JPY tăng vì lo ngại thương mại, Iran

Trong những giờ đầu phiên giao dịch châu Âu ngày thứ Tư 8/5, Đồng đô la Mỹ giảm nhẹ bởi những lo ngại về cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tâm lý lo sợ rủi ro đã được gia tăng thêm bởi thông báo của Iran rằng họ sẽ ngừng thực thi một số cam kết, theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 do Liên Hợp Quốc phê duyệt, một thách thức khác đối với quyền lực của Mỹ chỉ diễn ra trong 3 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt các thử nghiệm về những gì có thể coi là tên lửa đạn đạo. Tổng thống Hassan Rouhani cảnh báo rằng Cộng hòa Hồi giáo sẽ nối lại việc làm giàu uranium ở mức độ cao nếu các bên đã ký kết thỏa thuận – bao gồm Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức, đã không hành động để bảo vệ nền kinh tế khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ trong vòng 60 ngày.

Đồng euro đã vượt qua sự điều chỉnh giảm mạnh vì dự báo tăng trưởng của EU trong năm nay, được công bố vào thứ Ba. Đồng tiền này cũng được hỗ trợ sau khi dữ liệu cho thấy sản xuất công nghiệp của Đức tăng 0,5% trong tháng 3, tốt hơn nhiều so với kỳ vọng giảm 0,5%. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi dự kiến ​​sẽ phát biểu lúc 7:30 AM ET (11:30 GMT).

Đồng yên tăng như một hệ quả của dữ liệu cho thấy thặng dư thương mại Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 3, với sự sụt giảm đáng ngạc nhiên trong xuất khẩu được công bố cùng với sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động nhập khẩu hàng hóa.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h02 giờ Việt Nam, tức 10h02 giờ GMT, chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, lùi 0,12% về 97,278.

Chỉ số đồng USD giảm chủ yếu do đồng yên lên giá. Đồng tiền Nhật Bản lần đầu tiên đã giảm xuống dưới 110 yên ăn 1USD kể từ cuối tháng 3, hiện, USD/JPY lùi 0,25% về 109,97.

Đồng tiền chung châu Âu hồi phục khá tốt, với EUR/USD cộng 0,07% lên 1,1198.

Bảng Anh vẫn chịu áp lực sau khi nước này xác nhận sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội châu Âu vào ngày 22/5, một động thái thừa nhận rằng sẽ không có thỏa thuận nào giữa đảng Bảo thủ và Lao động trong thời gian này. GBP/USD sụt 0,37% về 1,3026.

Ở những nơi khác, đồng đô la Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 7 tháng so với kiwi sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,5%. Động thái này đã được dự kiến, ngay cả sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc gây ngạc nhiên cho thị trường bằng cách giữ lãi suất không thay đổi một ngày trước đó. Hiện, NZD/USD trượt 0,26% chạm 0,6584.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: