TT tiền tệ 6/6: USD giảm so với đồng Yên vì căng thẳng leo thang, chờ đợi cuộc họp ECB

0
273
El euro se hundió por debajo de 1,08 euros por primera vez en casi 12 años el martes, ya que la última ronda de apreciación del dólar llevó a un rally hacia la paridad que la mayoría de los principales bancos no esperaban hasta el año que viene. En la imagen, un dólar sobre decenas de billetes deeuro el 9 de marzo de 2015 en Sarajevo. REUTERS/Dado Ruvic

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Năm tại thị trường châu Âu, Đồng đô la Mỹ giảm giá so với đồng yên khi nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục được củng cố trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Đồng thời, các nhà đầu tư tiền tệ trông chờ vào quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối ngày.

Các quan chức Mexico đã gặp các đối tác Hoa Kỳ để đàm phán tại Washington vào thứ Tư nhằm ngăn việc áp thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Mexico vào tuần tới, mặc dù không có dấu hiệu đột phá ngay lập tức.

Trong một động thái có thể làm sâu sắc thêm xung đột thương mại của Washington với các đối tác của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bất ngờ áp thuế 5% đối với với tất cả hàng xuất khẩu sang Mỹ như một biện pháp cứng rắn hơn trong việc kiềm chế nhập cư bất hợp pháp. Shinichiro Kadota, chiến lược gia cao cấp tại Barclay, ở Tokyo nói:

Đồng đô la đã tăng so với đồng yên trước đó với suy đoán rằng các cuộc đàm phán Hoa Kỳ-Mexico sẽ mang lại kết quả tích cực, nhưng lại đi xuống khi các thông tin cho rằng một thỏa thuận đã không đạt được.

Mối quan tâm hôm nay sẽ thuộc về ECB và Chủ tịch Draghi có thể ôn hòa đến mức nào.

ECB đưa ra quyết định chính sách tiền tệ của mình trong ngày thứ Năm. Ngân hàng trung ương sẽ cố gắng hỗ trợ kinh tế khu vực đồng euro và thậm chí có thể tạo tiền đề cho nhiều hành động hơn vào cuối năm nay khi cuộc chiến thương mại toàn cầu leo ​​thang làm tiêu tan lợi ích của nhiều năm kích thích tiền tệ. Chủ tịch ECB Mario Draghi dự kiến ​​sẽ duy trì định hướng về khả năng kích thích nhiều hơn.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h28 giờ Việt Nam, tức 8h28 giờ GMT, Chỉ số đồng USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh ​​so với rổ sáu loại tiền tệ chính, lùi 0,07% về 97,180 sau khi tăng 0,25% vào ngày hôm trước, rút ​​khỏi mức đáy hai tháng là 96,749. Chỉ số đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng do lợi suất của trái phiếu Hoa Kỳ giảm mạnh trong tuần này do tâm lý e dè rủi ro của nhà đầu tư và triển vọng tăng cao của việc Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất.

Đồng đô la đã giảm 0,22% so với đồng yen, với USD/JPY lùi về còn 108,22, mất phần lớn lợi nhuận kiếm được qua đêm.

Đồng euro đã cao hơn một chút, với tỷ giá EUR/USD tiến 0,17% lên ở mức 1,1239 sau khi giảm 0,3% vào thứ Tư.

Đồng peso Mexico, đã phải gánh chịu những lo ngại về thương mại, hiện tiếp tục bị ảnh hưởng sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch hạ xếp hạng nợ có chủ quyền vào thứ Tư xuống BBB, trong khi Moody thay đổi triển vọng của nước này từ ổn định sang tiêu cực.

Đồng peso của Mexico đã giảm xuống, với USD/MXN tiến 0,7% lên 19,7106 gần mức thấp nhất trong 5 tháng là 19,8800MXN ăn 1USD được ghi nhận vào thứ Hai.

Đồng USD mất giá so với đô la Úc, với AUD/USD tiến 0,11% lên 0,6977.

USD tăng giá so với nhân dân tệ, với tỷ giá USD/CNY cộng 0,11% chạm 6,9163.

Giavang.net