TT tiền tệ 4/3: USD tăng nhờ kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung


Đồng Đô la Mỹ tăng cao so với các đồng tiền chính vào thứ Hai, với các tín hiệu cho thấy Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến gần đến một thỏa thuận để chấm dứt một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài 1 năm.

A woman walks past a money exchange shop in Kuala Lumpur, Malaysia, August 25, 2015. REUTERS/Olivia Harris

Thời báo Wall Street Journal đã đưa tin vào Chủ nhật rằng Washington có thể dỡ bỏ hầu hết hoặc tất cả các mức thuế đối với Bắc Kinh trong khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, việc ký một thỏa thuận thương mại cuối cùng có thể xảy ra trong tháng này.

Tin được phát hành sau những bình luận từ Trump vào tuần trước rằng ông đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ ngay lập tức tất cả thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ vì các cuộc đàm phán thương mại đang có tiến triển tốt.

Các nhà đầu tư dường như đang chú ý các bình luận của Tổng thống Trump, người đã nói vào cuối tuần qua rằng chính sách tiền tệ chặt chẽ của Cục Dự trữ Liên bang đã góp phần làm đồng Đô la mạnh lên và làm giảm tính cạnh tranh của Hoa Kỳ. Trump nói tại một hội nghị với những người ủng hộ như sau:

Chúng ta có một quý ông thích một đồng Đô la mạnh tại Fed … Tôi muốn một đồng Đô la mạnh, nhưng tôi muốn một đồng Đô la tuyệt vời cho đất nước, không phải là một đồng Đô la mạnh đến mức hạn chế chúng ta giao dịch các quốc gia khác.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số Đô la Mỹ – USD Index, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, nhích 0,09% lên 96,537 lúc 18h36 giờ Việt Nam, tức 11h36 giờ GMT, mức tốt nhất kể từ ngày 22/2.

So với đồng Yên Nhật, đồng Đô la giảm một chút với USD/JPY lùi 0,05% về 111,85, không xa mức cao nhất trong 10 tuần hôm thứ Sáu là 112,07.

Đồng Euro giảm 0,32%, với tỷ giá EUR/USD xuống còn 1,1338, mức thấp nhất kể từ ngày 25/2. Các thành phần tham gia thị trường đang theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối tuần này để biết thêm về kế hoạch khởi chạy lại hoạt động tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu (TLTRO).

Ở những nơi khác, đồng Bảng Anh đã tăng với lo ngại đã giảm bớt về việc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận nào sau khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố tuần trước rằng các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu cho việc trì hoãn Brexit nếu họ chọn không chấp thuận thỏa thuận của bà.

Đồng Bảng Anh tăng 0,05% giúp cặp GBP/USD chạm 1,3208 sau khi chạm mức cao gần tám tháng là 1,3351 vào tuần trước.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: