TT tiền tệ 3/7: Yên Nhật, EUR lên giá với USD khi nhu cầu về tài sản an toàn tăng trở lại

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Âu, đồng Đô la dao động gần mức cao nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ, nhưng giảm so với Yên Nhật khi những lo ngại mới về căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu làm giảm niềm tin của nhà đầu tư.

Tại hội nghị G20 tại Nhật Bản vào thứ Bảy tuần trước, Washington và Bắc Kinh đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra những nhượng bộ.

Nhưng các nhà đầu tư vẫn cẩn trọng về cơ hội giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc đàm phán đã bị dừng lại gần đây và những bình luận của ông Trump rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ nghiêng về lợi ích dành cho Mỹ.

Tâm lý cũng bị ảnh hưởng do mối đe dọa thuế quan của Washington đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Liên minh châu Âu trong một cuộc tranh cãi kéo dài về trợ cấp của chính phủ đối với ngành sản xuất máy bay.

Mối lo ngại về tăng trưởng toàn cầu cũng đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư, với Hàn Quốc, một nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại, vừa cắt giảm các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu, một ngày sau khi có dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất suy yếu trên toàn thế giới.

Đồng tiền chung châu Âu đã nhận được sự hỗ trợ sau khi một báo cáo cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu không vội vàng cắt giảm lãi suất tại một cuộc họp chính sách tháng 7. Nhưng sau đó Euro đã giảm sau khi giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde, được coi là người theo chính sách ôn hòa, được đề cử làm chủ tịch tiếp theo của ECB.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h50 giờ Việt Nam, tức 9h50 giờ GMT, Chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh ​​so với rổ sáu loại tiền tệ, nhích 0,01% lên 96,285; không xa mức cao 96,45 ghi nhận vào thứ Ba, cao nhất kể từ ngày 20/6.

Đồng bạc xanh yếu hơn so với đồng Yên trú ẩn an toàn, tỷ giá USD/JPY giảm 0,19% còn 107,68, sau khi bị rời khỏi mức cao nhất trong 12 ngày 108,53 vào đầu tuần.

Đồng Euro tăng so với đồng bạc xanh, với cặp tỷ giá EUR/USD tiến 0,08% chạm 1,1293 sau phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Ba, khi dao động giữa mức thấp 1,1275 và mức cao 1,1322.

Đồng Bảng Anh cũng yếu hơn so với đồng Đô la, tỷ giá GBP/USD giảm 0,1% xuống 1,2578. Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney, hôm thứ Ba đã nhấn mạnh sự bất ổn xuất phát từ tranh chấp thương mại và Brexit, khiến các nhà đầu tư tăng kì vọng vào việc nới lỏng chính sách của ngân hàng trung ương.

Đồng Đô la Úc tăng 0,26% so với đồng đô la Mỹ, với AUD/USD chạm 0,7013 sau khi tăng khoảng 0,4% vào ngày hôm qua. Đồng tiền này đã lên giá sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc cắt giảm lãi suất nhưng đưa ra một triển vọng cân bằng hơn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: