TT tiền tệ 29/7: USD chạm đỉnh 2 tháng khi GBP thủng đáy 3 năm bởi Brexit

0
188
FILE PHOTO: U.S. dollar and Euro banknotes are seen in this picture illustration taken May 3, 2018. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

Trong những giờ đầu phiên giao dịch đầu tuần 29/7 tại thị trường châu Âu, đồng Đô la Mỹ đã chạm mức cao nhất trong 2 tháng. USD tăng mạnh so với Bảng Anh do đồng tiền này đang chịu sức ép từ những quan ngại về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không kèm theo bất cứ thỏa thuận nào.

Bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm so với đồng Đô la Mỹ sau khi Michael Gove, một nhân vật cấp cao trong chính phủ mới, đã viết rằng hiện tại khả năng nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 mà không có thỏa thuận chuyển tiếp nào kèm theo để làm bệ đỡ cho nền kinh tế là “đang rất thật”.

Ngược lại, Thủ tướng Boris Johnson đã nói nhiều lần trong chiến dịch lãnh đạo gần đây của ông rằng chỉ có một phần một triệu cơ hội để nước Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận chuyển tiếp, mặc dù nói rằng thỏa thuận do Theresa May đưa ra “đã chết” và không có thời gian để đàm phán một thỏa thuận mới trước thời hạn.

Các số liệu GDP đã chỉ ra rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,1% trong quý II, một sự chậm lại đầy kịch tính nhưng không quá đáng sợ. Do đó, tỷ lệ đánh cược về xác suất Fed cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản chứ không phải 25 điểm cơ bản, dường như đã giảm xuống.

Vì tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết và kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu đã giảm kể từ đầu năm, Fed có thể sẽ lựa chọn cắt giảm lãi suất một cách thận trọng, để ổn định số liệu tăng trưởng và lạm phát, ông Frank Haeusler, chiến lược gia trưởng tại Vontobal Asset Management, cho biết trong một ghi chú cho khách hàng.

Haeusler cũng lưu ý rằng Fed có thể kéo dài sang cuối mùa hè để kết thúc quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán, một quá trình thắt chặt thanh khoản đồng USD để tất cả những yếu tố khác trở nên cân bằng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư phần lớn đang giao dịch thận trọng trong khi chờ đợi quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản trong cuộc họp chính sách vào cuối tuần này.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h16 giờ Việt Nam, tức 10h16 giờ GMT, Chỉ số Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chính, tăng 0,02% chạm 97,772 – thoái lui từ mức cao trước đó là 97,833. Đồng bạc xanh tiếp tục củng cố mức tăng trong ngày thứ Sáu nhờ vào dữ liệu mạnh hơn dự kiến của tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong quý 2.

Đồng Bảng sụt 0,34% so với đồng tiền Mỹ, tỷ giá GBP/USD còn 1,2339 không xa mức đáy nhất trong ngày là 1,2335 – thấp nhất kể từ tháng 10/2016. Đồng Euro cũng lên giá mạnh so với đồng tiền Anh, với EUR/GBP cộng 0,43% đạt 0,9020.

Qua đêm, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm mạnh trước thềm các cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ. Tỷ giá USD/CNY cộng 0,21% chạm 6,8929..

Tỷ giá EUR/USD mất 0,03% về 1,1124.

Giavang.net