TT tiền tệ 26/8: Nhân dân tệ thu hẹp đà lao dốc khi căng thẳng thương mại hạ nhiệt

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giao dịch nội địa và hải ngoại đã giảm bớt mức thua lỗ so với đồng USD vào hôm thứ Hai, sau khi những bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xoa dịu một số lo ngại về sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trump cho biết Bắc Kinh đã liên lạc với các quan chức thương mại Hoa Kỳ qua đêm để nói rằng họ muốn quay lại bàn đàm phán, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó nói rằng họ không biết về bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào giữa Mỹ và Trung.

Các thị trường đã lấy ý kiến của Trump, như một dấu hiệu tích cực, cho cơ hội giảm leo thang căng thẳng sau khi cả hai bên công bố mức thuế bổ sung đối với hàng hóa của nhau vào cuối tuần.

Đầu ngày thứ Hai, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He nói rằng Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và kiên quyết phản đối sự leo thang cuộc xung đột.

Trong cuộc họp G7 ở Pháp cuối tuần qua, Trump đã gây ra một số nhầm lẫn khi cho thấy ông có thể có suy nghĩ thứ hai về thuế quan, nhưng Nhà Trắng sau đó đã làm rõ rằng Tổng thống chỉ tiếc nuối vì đã không tăng thuế nhiều hơn mức đã có.

Trump hiện đang chuẩn bị tổ chức một cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đó vào thứ Hai.

Sự leo thang thương mại mới nhất đã làm lu mờ một cam kết từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell rằng họ sẽ “hành động phù hợp” để giữ cho nền kinh tế Hoa Kỳ khỏe mạnh.

Các thị trường rõ ràng tin rằng Fed sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn và được định giá đầy đủ cho ít nhất một lần hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 và hơn 120 điểm cơ bản để nới lỏng tiền tệ cho tới cuối năm 2020.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h08 giờ Việt Nam tức 9h08 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã tăng 0,31% lên 97,828.

Đồng đô la lên giá 0,42% so với đồng yên đẩy tỷ giá USD/JPY lên 105,84 sau khi đạt mức thấp qua đêm 104,47; yếu nhất kể từ tháng 1.

Tỷ giá USD/CNH tiến 0,34% chạm 7,1593. Tỷ giá USD/CNY cộng 0,76% lên giao dịch ở 7,1468.

Đồng euro đã giảm 0,26% khiến cặp EUR/USD lùi về 1,1116, sau khi tăng 0,6% vào thứ Sáu. Đồng euro đang gặp khó khăn bởi đầu cơ Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ phải giảm mạnh lãi suất vào tháng tới.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng giảm xuống còn 6,47TRY ăn 1USD chỉ sau một đêm trong những gì các nhà theo dõi thị trường mô tả là “flash crash”. Hiện USD/TRY cộng 0,77% chạm 5,8035.

Đồng đô la Úc, chỉ báo cho rủi ro, đã hồi phục phần nào sau khi lao đốc. Tỷ giá AUD/USD hiện cộng 0,07% đạt 0,6759. Cặp tỷ giá ghi nhận mức thấp qua đêm là 0,6689 không xa so với đáy trong thập kỷ là 0,6677.

Đồng đô la New Zealand giảm sâu 0,43%, tỷ giá NZD/USD còn 0,6375 – chỉ cao hơn đôi chút so với mức chưa từng thấy kể từ tháng 9/2015 là 0,6366.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: