TT tiền tệ 21/3: USD tăng trở lại bất chấp giọng điệu ôn hòa từ Fed

Đồng đô la Mỹ ghi nhận dấu hiệu hồi phục tích cực vào những giờ đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi giảm mạnh hôm qua vì Cục Dự trữ Liên bang thông báo ngừng tăng lãi suất trong năm nay. Đây là một động thái báo hiệu sự kết thúc của toàn bộ chu kỳ thắt chặt chính sách từ Ngân hàng trung ương Mỹ.

Theo Lee Ferridge, người đứng đầu mảng chiến lược đa tài sản của Americas at State Street Global Markets:

Sự quan ngại của Fed về lạm phát trong tương lai rõ ràng mạnh hơn dự đoán và dường như chu kỳ nâng lãi suất đường dài thực sự đã kết thúc.

Biểu đồ “dot – plot” được cập nhật, phản ánh kì vọng lãi suất mà các nhà hoạch định chính sách mong đợi, hiện không ngụ ý tăng lãi suất vào năm 2019, và chỉ một lần vào năm 2020. Fed cũng chỉ ra rằng họ sẽ chấm dứt chính sách giảm bảng cân đối kế toán – cái gọi là ‘thắt chặt định lượng’ – trong nửa cuối năm nay.

Mức độ quan tâm về sức khỏe của nền kinh tế tiềm ẩn trong thông báo đã khiến thị trường bất ngờ, đến ngay sau khi có sự đảm bảo lặp đi lặp lại của Chủ tịch Jerome Powell và những người khác rằng nền kinh tế đang ở một vị thế tốt.

Nhưng dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới đã chỉ ra sự suy giảm mạnh trong năm nay trong bóng tối của cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung, một vấn đề dường như không thể giải quyết sau khi Tổng thống Donald Trump nói hôm thứ Tư rằng ông dự định sẽ áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Sự đi xuống của chỉ số đồng USD được hình thành bởi việc thị trường nhận ra rằng nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới có thể tuân theo Fed trong việc áp dụng lập trường chính sách lỏng lẻo hơn. Một số, như Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh, đã thu hẹp kỳ vọng của họ về thắt chặt chính sách vì nền kinh tế đã chậm lại (nhất là do sự kiến Brexit). Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh dự kiến ​​sẽ họp vào cuối ngày.

John Velis, chiến lược gia mảng kinh tế vĩ mô và thị trường ngoại hối của BNY Mellon cho biết:

Hai tháng trước, tâm lý ôn hòa của Fed đã theo sau chính là sự ‘mềm mỏng’ của các ngân hàng trung ương khác, giữ cho khoảng cách kỳ vọng chính sách ‘tương đối ổn định. Mặc dù không phải là tích cực cho đồng USD, nhưng cuộc họp (tuần này) có thể không phải là yếu tố làm giảm đồng bạc xanh vì những lý do tương tự.

Nỗi sợ về một Brexit không thỏa thuận đã quay trở lại thị trường châu Âu sau bài phát biểu của Thủ tướng Theresa May vào cuối ngày thứ Tư, trong đó nêu ra không có lựa chọn nào khác ngoài Thỏa thuận Brexit đã bị Quốc hội từ chối hai lần, hoặc Brexit ‘không thỏa thuận’ trong 8 ngày. Yêu cầu gia hạn 3 tháng của bà sau hạn chót ngày 29/3 sẽ được xem xét tại hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Năm tuần sau. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy việc có được thỏa thuận nhất trí cần thiết từ 27 nhà lãnh đạo khác sẽ rất khó khăn.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la, đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã mất hơn 0,5% sau quyết định của Fed, tuy nhiên, hiện đã tăng trở lại +0,33% lên 95,512 lúc 17h03 giờ Việt Nam, tức 10h03 giờ GMT.

Đồng euro giảm nhẹ, với EUR/USD giảm 0,06% về 1,1404 lùi so với mức đỉnh 6 tuần là 1,1438. Trong khi đó, với đồng yên, đồng đô la đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần mới là USD/JPY mất 0,19% về 110,47.

Đồng bảng Anh lùi sâu với GBP/USD mất 0,20% về mức 1,3170, vì bài phát biểu của May gần như đảo ngược hoàn toàn mức tăng theo quyết định của Fed. So với đồng euro, đồng bảng trượt xuống mức thấp gần 4 tuần tại GBP/USD mất 0,06% về 1,1552.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: