TT tiền tệ 20/5: USD tiến sát đỉnh 2 năm; Đô la Úc tăng ấn tượng

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Hai tại thị trường châu Âu, Đồng đô la Mỹ neo sát mức cao nhất trong 2 năm, ghi nhận vào tháng 4, sau khi kết quả bầu cử mang tính lịch sử đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp ở Úc và Ấn Độ đã bù đắp những lo ngại kéo dài về quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đồng đô la Úc là đồng tiền chiến thắng lớn vào cuối tuần qua, tăng hơn 1% so với đồng bạc xanh sau khi Đảng Bảo thủ của Scott Morrison đi ngược lại các cuộc thăm dò ý kiến ​​để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội. Morrison ngay lập tức báo hiệu ông sẽ cắt giảm thuế để kích thích nền kinh tế, điều mà các nhà phân tích tại Nordea Markets cho biết có thể đẩy lùi ngày cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc.

Hai nhà phân tích Martin EnlundAndreas Steno Larsen của Nordea cho rằng:

Chiến thắng bất ngờ (hoặc thậm chí là phép lạ) của Morrison trong cuộc bầu cử là một lý do khác để RBA chờ đợi, vì những viện dẫn để cắt giảm thuế của ông có thể có ích cho động lực kinh tế Úc.

Họ cũng lưu ý rằng Thống đốc RBA Philip Lowe có thể gợi ý về bất kỳ hậu quả chính sách tiền tệ nào trong bài phát biểu vào thứ Ba.

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang sẽ có nhiều thời gian để báo hiệu những suy nghĩ của mình liên quan đến tác động của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đối với triển vọng chính sách của họ. Chủ tịch Fed New York John Williams Chủ tịch Fed Kansas City Esther George đều chống lại quan niệm rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất ngay lập tức nếu nền kinh tế chậm lại vì những phát triển gần đây. Ông Williams sẽ có bài phát biểu hôm nay, cũng như Phó Chủ tịch Richard ClaridaChủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker. Tuy nhiên, họ chỉ là khởi động cho bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Jerome Powell vào lúc 7h tối giờ ET, tức 23h GMT.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h11 giờ Việt Nam, tức 9h11 giờ GMT, chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chính, lùi 0,02% về 97,803.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã ổn định sau tuần giảm mạnh vừa qua. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn có thể phải đối mặt với áp lực mới trong những ngày tới khi các công ty Trung Quốc tích lũy hàng tỷ USD để trả cổ tức cho các cổ phiếu niêm yết ở Hoa Kỳ. Bloomberg ước tính họ sẽ phải trả 18,8 tỷ USD cổ tức vào cuối tháng 8. Hiện, USD/CNY lùi 0,07% về 6,9134.

Đồng đô la cũng mất giá so với đồng yên bởi thông tin tăng trưởng GDP Nhật Bản quý I tốt hơn nhiều dự kiến ​​(thực tế 2,1% – dự báo (-0,2%), kỳ trước 1,6%). USD/JPY trượt 0,01% về 110,06.

Ở châu Âu, đồng bảng Anh đang vật lộn để hồi phục khi các vấn đề Brexit đè nặng tâm lý nhà đầu tư. GBP/USD cộng 0,24% lên 1,2749.

Đồng euro cũng tương tự tăng so với đô la Mỹ, với EUR/USD cộng 0,02% chạm 1,1159.

Đồng tiền Úc tăng mạnh, với AUD/USD vọt 0,79% lên 0,6922.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: