TT tiền tệ 2/7: USD giảm nhẹ, AUD tăng tốt sau khi NHTW Úc giảm lãi suất về 1%

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Ba tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ giảm nhẹ so với các đồng tiền chính sau ngày đầu tuần tăng khá tốt. Đồng đô la Úc hưởng lợi lớn sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cắt giảm lãi suất.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh ở Osaka, Nhật Bản, để giữ chưa áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau và tiến tới đàm phán thương mại.

Trump cho biết, “thỏa thuận thương mại này phải là một thỏa thuận có phần nghiêng về lợi thế của chúng tôi vì Trung Quốc có thặng dư thương mại lớn, dài hạn so với Hoa Kỳ trong nhiều năm”.

Tin tức trên đã đẩy cổ phiếu lên cao hơn, nhưng tâm lý nhà đầu tư sau đó đã bị ảnh hưởng bởi dữ liệu sản xuất đáng thất vọng từ Hoa Kỳ, vì nó cho thấy sự tăng trưởng của các hoạt động sản xuất của đất nước chậm lại vào tháng trước và giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2016.

RBA cắt giảm lãi suất xuống 1%, đây là mức thấp nhất trong lịch sử. Philip Lowe, thống đốc RBA, cho biết việc cắt giảm là để hỗ trợ tăng trưởng việc làm và tạo ra niềm tin lớn hơn cho nền kinh tế Úc. Ông nhấn mạnh:

Triển vọng về nền kinh tế toàn cầu vẫn hợp lý, nhưng không chắc chắn (phần lớn do tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ) đã ảnh hưởng đến đầu tư.

Quyết định hạ thấp lãi suất hôm nay sẽ giúp tiền thâm nhập sâu hơn vào khả năng dự phòng trong nền kinh tế. Nó sẽ hỗ trợ tiến độ nhanh hơn trong việc giảm thất nghiệp và đạt được tiến bộ chắc chắn hơn đối với mục tiêu lạm phát.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h35 giờ Việt Nam, tức 9h35 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ khác giảm 0,08% xuống 96,330.

Đồng tiền chung châu Âu tăng giá so với đồng tiền Mỹ, với tỷ giá EUR/USD cộng 0,1% chạm 1,1296.

Đồng bảng Anh yếu thế so với đồng bạc xanh, với GBP/USD mất 0,21% về 1,2612.

Hiện, đồng đô la Úc tăng, với cặp AUD/USD tiến 0,36% chạm 0,6990.

Cặp USD/JPY giảm 0,18% xuống 108,24.

Tỷ giá USD/CNY giao dịch cao hơn 0,45% lên 6,8793.

Tỷ giá USD/CAD giảm 0,05% về 1,3137.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: