TT tiền tệ 2/5: USD giảm nhẹ sau quyết sách của Ngân hàng trung ương

Đồng USD giảm nhẹ trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Năm tại châu Âu sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed dội gáo nước lạnh vào kì vọng của thị trường rằng sẽ cắt giảm lãi suất sớm.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, chia sẻ với các phóng viên tại một cuộc họp báo sau buổi họp chính sách rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed “không thấy có lý do gì để tăng hoặc giảm lãi suất”, cho thấy họ tin rằng lạm phát thấp và lực cầu cá nhân thấp trong quý I chỉ là yếu tố tạm thời.

Những bình luận của ông, đẩy lùi áp lực về việc giữ lãi suất ở mức thấp hơn của Tổng thống Donald Trump, đã gây ra sự tháo chạy của thị trường khỏi Trái phiếu Kho bạc và chứng khoán Mỹ và đảo ngược hơn 1/3 mức giảm giá của đồng USD trong 3 ngày trước đó.

Sự phục hồi của đồng USD đã bị giới hạn bởi nhiều dữ liệu cho thấy sự yếu kém trong nền kinh tế. Chỉ số sản xuất tháng 4 của Viện Quản lý nguồn cung, công bố hôm thứ Tư, đã giảm nhiều hơn dự kiến, trong khi Chỉ số nhà quản lý mua hàng Chicago cũng giảm vào thứ Ba. Ngược lại, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng của Conference Board đã tăng cao hơn dự kiến. Sophia Ferguson, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại State Street (NYSE: STT) Global Advisor cho biết:

Khả năng về việc cắt giảm trong trung hạn có thể là cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế, do các gói kích thích cắt giảm thuế tiêu tan nhanh hơn dự đoán.

Bà cho biết thêm rằng thị trường mong đợi việc cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay. Mặc dù vậy, bà thừa nhận rằng “việc điều chỉnh giảm đối với các dự báo kinh tế là cần thiết để chứng minh cho quá trình này”.

Sau Fed, tâm điểm chú ý ngày hôm nay là cuộc họp của Ủy ban Chính sách tiền tệ Ngân hàng Anh. BoE dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất không thay đổi, trong khi các nhà phân tích vẫn cho rằng tuyên bố của BoE có thể nghiêng về việc chuẩn bị cho phương án rằng lãi suất sẽ tăng vào cuối năm nay, đặc biệt là nếu sự không chắc chắn về Brexit giảm xuống.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, sự không chắc chắn đó vẫn còn đang rình rập. Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May dự kiến sẽ chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương vào ngày hôm nay, điều này sẽ gây áp lực buộc bà từ bỏ chiến lược tìm kiếm sự đồng thuận giữa các đảng về Brexit, nhiều khả năng dưới hình thức liên minh hải quan với EU.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h08 giờ Việt Nam, tức 10h08 giờ GMT, Chỉ số Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, lùi nhẹ 0,03% về 97,377.

Đồng Bảng Anh tăng nhẹ so với USD, với GBP/USD nhích 0,01% lên 1,3051.

Đồng tiền chung châu Âu cũng lên giá so với đồng bạc xanh, tỷ giá EUR/USD cộng 0,06% lên 1,1201.

Trong khi đó, đồng USD lại tăng so với đồng Yên nhưng giảm nhẹ so với Đôla Úc và Đôla New Zealand. Cụ thể, USD/JPY tiến 0,17% lên 111,56; tỷ giá AUD/USD cộng 0,12% chạm 0,7022 và NZD/USD nhích 0,15% đạt 0,6631.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: