TT tiền tệ 16/4: USD nhích nhẹ sau quan điểm lãi suất của thành viên Fed

Đồng Đô la tăng nhẹ trong những giờ đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Ba, sau khi giảm vào cuối ngày thứ Hai với những bình luận từ quan chức Fed, Charles Evans, cho rằng sẽ không có thay đổi về lãi suất trong hơn một năm.

Evans, chủ tịch Fed Chicago, nói với CNBC rằng ông cảm thấy “thoải mái” với việc lãi suất được giữ ở mức hiện tại cho đến mùa thu năm 2020, nhận định của ông cho thấy rằng lạm phát có khả năng trở lại tỷ lệ mục tiêu 2% sau khi giảm trong những tháng gần đây. Ông nói:

Tôi có thể thấy lãi suất đi ngang và không thay đổi tới mùa thu năm 2020, đối với tôi, đó là cách để hỗ trợ triển vọng lạm phát và đảm bảo rằng nó có thể giữ ở mức 2 hoặc hơn một chút.

Cho đến nay, việc Fed áp dụng chính sách nới lỏng hơn đã không mang đến bất kỳ sự suy yếu đáng kể nào của đồng Đô la, vì nhiều Ngân hàng Trung ương khác đã đi theo Fed trong việc từ bỏ mọi kế hoạch nâng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) đã trở thành ngân hàng trung ương gần đây nhất có chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của RBA cho thấy rằng nếu lạm phát không tăng từ mức hiện tại và nếu tình trạng thất nghiệp bắt đầu tăng thì “việc giảm lãi suất có thể sẽ phù hợp”. RBA đã không thay đổi lãi suất sau lần giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 1,50% vào tháng 8/2016.

RBA theo sau những động thái tương tự của Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Anh và Ngân hàng New Zealand trong những tuần gần đây. Vào cuối tuần, Thống đốc Ngân hàng Canada Stephen Poloz cũng đã loại trừ mọi sự tăng lãi suất trong tương lai gần.

Lịch dữ liệu toàn cầu có nhiều sự kiện hơn vào thứ Ba, mang đến nhiều cơ hội để đánh giá sự thành công của các ngân hàng trung ương trong việc ngăn chặn sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Chỉ số niềm tin ZEW của Đức tháng 4 được công bố vào 09:00 GMT cho thấy sự tăng trưởng vượt dự kiến là 3,1 trong khi dự báo là 0,8 và số liệu kì trước là -3,6. Trong khi dữ liệu thị trường lao động Anh cho tháng 3 cho thấy số người thất nghiệp 28,3 nghìn người, cao hơn dự báo là 20,0K và cao hơn số liệu tháng 2 là 26,7K.

Vào cuối ngày, dữ liệu sản xuất công nghiệp của Mỹ sẽ có vào lúc 09:15 AM ET và chỉ số thị trường nhà ở NAHB sẽ được công bố vào lúc 10:00 AM.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h47 giờ Việt Nam, tức 9h47 giờ GMT, chỉ số Đô la Mỹ, chỉ số đo lường sức mạnh đồng Đô la so với rổ tiền tệ, nhích 0,07% lên 96,627.

Biên bản cuộc họp chính sách của RBA đã khiến đồng tiền Úc mất giá, với AUD/USD lùi 0,37% về 0,7147.

Đồng Euro cũng xuống giá so với đồng bạc xanh, với EUR/USD mất 0,12% còn 1,1294.

Đồng Bảng Anh cũng không ngoài xu hướng giảm nhẹ khi tỷ giá GBP/USD mất 0,07% đạt 1,3088.

Tại các thị trường mới nổi, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chịu áp lực sau khi chạm mức thấp nhất trong sáu tháng so với đồng Đô la vào thứ Hai. Hiện, USD/TRY lùi 0,1% về 5,7939.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: