TT tiền tệ 15/7: USD giảm do số liệu Trung Quốc hỗ trợ NDT, EUR

Trong những giờ đầu phiên giao dịch đầu tuần mới trên thị trường châu Âu, đồng USD giảm nhẹ so với đồng Euro và Nhân dân tệ sau khi Trung Quốc công bố một số dữ liệu kinh tế khả quan hơn so với dự báo khiến mối lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu giảm xuống.

Trong quý II, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu hằng quý, theo dữ liệu chính thức được công bố trước đó. Tổng sản phẩm quốc nội chỉ tăng 6,2% so với quý II năm ngoái, giảm từ mức 6,4% trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, thông tin về dữ liệu kinh tế trở nên bớt nặng nề hơn đối với thị trường khi dữ liệu của các cấu phần khác của GDP trong tháng 6 tăng mạnh hơn dự báo: chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng 6,3% trong năm, trong khi tăng trưởng doanh số bán lẻ tăng lên 9,8% trong năm. Cho dù vậy, Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế trưởng của Berberg Bank, đã cảnh báo trong một lưu ý rằng dữ liệu hàng tháng “không phải là một dấu hiệu ổn định để dự báo sự tăng trưởng”, chú ý rằng dữ liệu đầu ra của tháng 6 được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất ô tô trước khi thay đổi quy định.

Đồng Euro được hưởng lợi từ dữ liệu kinh tế của Trung Quốc, phản ánh mối tương quan gia tăng giữa các loại tiền tệ khi tăng trưởng của nền kinh tế khu vực châu Âu phụ thuộc ngày càng nhiều vào nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính, giảm 0,01% về 96,412% lúc 16h45 giờ Việt Nam, tức 9h45 giờ GMT.

Đồng tiền Mỹ mất giá so với đồng tiền Trung Quốc, tỷ giá USD/CNY giảm 0,07% về 6,8745.

Đồng Euro đã tăng 0,08% so với đồng bạc xanh, với tỷ giá EUR/USD ở ngưỡng 1,1279 USD, mức cao trong 4 ngày. Các nhà phân tích tại Nordea Markets lập luận trong một lưu ý nghiên cứu rằng đồng Euro có thể sẽ tăng thêm trong thời gian tới so với đồng USD, do các động lực về thanh khoản tương ứng của hai loại tiền tệ này. Trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu đề xuất vòng cho vay dài hạn mới dường như không thể ngăn chặn tình trạng vượt khả năng thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng đang bị thu hẹp, cơ hội về cắt giảm lãi suất và chấm dứt giảm bảng cân đối từ Cục Dự trữ Liên bang cho thấy thanh khoản USD sẽ được cải thiện.

Dữ liệu từ Trung Quốc cũng làm tăng giá hàng hóa, hỗ trợ đồng Rand Nam Phi kiểm tra mức cao trong năm tháng so với đồng USD, tỷ giá USD/ZAR sụt 0,44% còn 13,9181.

Tỷ giá USD/JPY lùi 0,04% còn 107,85. Tỷ giá USD/CAD mất 0,02% về 1,3027.

Đồng bảng Anh mất giá so với đồng tiền Mỹ, với GBP/USD trượt 0,1% về 1,3560.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: