TT tiền tệ 13/8: Yên chạm đỉnh 7 tháng, USD lùi nhẹ so với EUR

0
189
ورقة نقد فئة 5 دولارات وأخرى فئة 10000 ين ياباني في صورة توضيحية من أرشيف رويترز.

Đồng yên trú ẩn an toàn đã giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tháng so với đồng đô la Mỹ vào thứ Ba khi tâm lý nhà đầu tư bị lung lay bởi một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Argentina, tình trạng bất ổn ở Hồng Kông và gia tăng căng thẳng thương mại đang gây áp lực lên tăng trưởng toàn cầu. Trong khi đó, đồng tiền Trung Quốc vẫn trong xu hướng giảm.

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ tỷ giá tham chiếu chính thức đối với đồng nhân dân tệ trong ngày thứ chín liên tiếp xuống còn 7,0326NDT mỗi USD0.

Đồng tiền Nhật Bản, thường thu hút dòng vốn vào thời điểm căng thẳng thị trường, đã liên tục đi lên trong tháng này trong bối cảnh các dấu hiệu ngày càng tăng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được giải pháp nhanh chóng trong cuộc chiến thương mại kéo dài một năm và triển vọng nới lỏng tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Đồng tiền Nhật cũng nhận được hỗ trợ bổ sung sau khi những người biểu tình tìm cách đóng cửa sân bay Hồng Kông vào thứ Hai. Kết quả bầu cử sơ bộ bất ngờ ở Argentina đã dẫn tới bán tháo cổ phiếu và trái phiếu cũng như đồng peso nước này cũng hỗ trợ đồng tiền trú ẩn. Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cao cấp của Daiwa Securities nói:

‘Rủi ro’ trên thị trường được tạo ra bởi các sự kiện ở Hồng Kông và Argentina đang cung cấp nhu cầu cho đồng yên. Các nhà đầu cơ đang tăng vị thế mua vào đồng yên.

Thực sự không có dấu hiệu cho thấy sự giảm giá của đồng yên. Mục tiêu tiếp theo là đồng yên đạt mức cao so với đồng đô la vào đầu tháng 1, nhưng ngay cả ngưỡng đó cũng sẽ không gặp nhiều trở ngại ở mức này.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h11 giờ Việt Nam, tức 10h11 giờ GMT, Chỉ số Đô la Mỹ, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ khác, đã tăng 0,03% lên 97,232.

Đồng tiền chung lên giá với đồng tiền Mỹ, EUR/USD nhích 0,01% chạm 1,1214.

Cặp USD/CNY đã tăng 0,12% lên 7,0665.

Cặp USD/JPY sụt 0,16% còn 105,12.

Tỷ giá AUD/USD đã tăng 0,21% đạt 0,6766 ngay cả sau khi một cuộc khảo sát cho thấy chỉ số điều kiện kinh doanh của Ngân hàng Úc Quốc gia Úc đã giảm 2 điểm xuống +2 trong tháng 7.

Cặp NZD/USD nhích lên 0,11% chạm 0,6453.

Giavang.net