TT tiền tệ 10/6: USD hồi phục trở lại khi căng thẳng thương mại hạ nhiệt

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Hai tại thị trường châu Âu, Đồng đô la Mỹ đã tăng cao hơn so với rổ tiền tệ trong bối cảnh nhiều dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại toàn cầu đang giảm bớt. Tuy nhiên, đà đi lên của đồng bạc xanh bị hạn chế lại bởi những kỳ vọng về lãi suất thấp hơn tại Hoa Kỳ.

Tâm lý thị trường đã được thúc đẩy sau khi Hoa Kỳ và Mexico đạt được thỏa thuận di cư vào cuối tuần trước để ngăn chặn cuộc chiến thuế quan. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico bắt đầu vào thứ Hai nếu Mexico không cam kết làm nhiều hơn để thắt chặt biên giới.

Trong năm qua, tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại của mình, bao gồm xung đột kéo dài với Trung Quốc, đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu và thị trường tài chính bất ổn.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ quay trở lại tăng trưởng trong tháng 5 mặc dù thuế quan của Hoa Kỳ cao hơn, dữ liệu cho thấy vào thứ Hai, nhưng nhiều người nghi ngờ sự gia tăng là do các công ty tải hàng trước để tránh thuế quan cao hơn của Hoa Kỳ. Nỗi lo về một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kéo dài hơn vẫn tiếp tục ám ảnh tâm lý nhà đầu tư.

Nhóm 20 nhà lãnh đạo tài chính cho biết hôm Chủ nhật rằng căng thẳng thương mại và địa chính trị đã “tăng cường”, làm tăng rủi ro để cải thiện tăng trưởng toàn cầu, nhưng họ đã ngừng kêu gọi giải quyết cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc.

Bart Wakabayashi, giám đốc chi nhánh Tokyo tại State Street Bank, cho biết việc cải thiện tình cảm từ thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico sẽ “có thể lan tỏa đến sự lạc quan với Trung Quốc và hy vọng một số tiến triển ở đó.”

Tuy nhiên, lợi nhuận của đồng đô la đã được kiểm tra bởi những kỳ vọng tăng lên rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Quan điểm trên đã được củng cố vào thứ Sáu khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã bổ sung nhỏ hơn rất nhiều so với dự báo 75.000 việc làm trong tháng 5, cho thấy sự mất đà trong hoạt động kinh tế đang lan sang thị trường lao động.

Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ Fed vẫn đang định giá trong hơn hai lần giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay ngay cả sau khi có xu hướng giảm vào đầu ngày thứ Hai sau thỏa thuận di cư Hoa Kỳ-Mexico. Weston của Pepperstone nhận định:

Thị trường đang nói rằng đó không phải là câu hỏi nếu, đó là câu hỏi khi nào, và ở mức độ nào, chúng ta sẽ được giảm lãi suất trong năm nay.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h21 giờ Việt Nam, tức 9h21 giờ GMT, chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính, tăng 0,35% lên 96,828; phục hồi nhẹ sau khi kết thúc với mức giảm 1,2% trong tuần trước, hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 16/2/2018.

Đồng Yên mất giá so với đồng bạc xanh, với USD/JPY cộng 0,36% chạm 108,57.

Đồng đô la Úc giảm 0,41%, với tỷ giá AUD/USD xuống 0,6969, từ bỏ một số lợi nhuận sau đà tăng 0,9% hồi tuần trước.

Đồng euro đã mất 0,26%, với tỷ giá EUR/USD lùi về 1,1302, rút ​​lui khỏi mức cao nhất trong 11 tuần là 1,1348 ghi nhận hôm thứ Sáu tuần trước.

Đồng bảng Anh cũng xuống giá so với đồng bạc xanh, với GBP/USD sụt 0,33% còn 1,2693.

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ so với tiền tệ Canada, với USD/CAD nhích 0,05% lên 1,3271.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: