Image default
Mục khác Tin mới nhất

Trung Quốc tuyên bố mở cửa biên giới từ ngày 8/1/2023 – bước đi cuối cùng trong việc hủy bỏ chính sách Zero Covid

Truyền thông địa phương ngày 26/12 dẫn thông cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, nước này sẽ bỏ các quy định kiểm dịch từ ngày 8/1/2023 tới.

Theo đó, người nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48h trước khi đến mà không phải cách ly.

“Những người nhập cảnh vào Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính tối đa 48h trước khi khởi hành. Nếu kết quả âm tính, họ có thể vào Trung Quốc mà không cần giấy chứng nhận của đại sứ quán hay lãnh sự quán”, thông cáo của NHC cho hay.

Ngoài ra, Trung Quốc bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 và cách ly tập trung với người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8/1. Tất cả những người có thông tin khai báo y tế bình thường ở cửa hải quan có thể đi lại tự do. Trung Quốc vốn áp dụng chính sách cách ly đối với người nhập cảnh từ năm 2020. Theo chính sách hiện hành, người nước ngoài nhập cảnh vẫn phải cách ly 5 ngày tại khách sạn và 3 ngày tại nhà.

Trước đây đã có một số dấu hiệu cho thấy Trung Quốc thay đổi chính sách, như không còn bắt buộc xét nghiệm PCR, ngừng công bố ca nhiễm Covid-19 hàng ngày và không còn coi Covid-19 là một dạng bệnh viêm phổi.

Theo một lãnh đạo bệnh viện ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Covid-19 sẽ được gọi chính thức là “bệnh nhiễm virus corona mới”, thay vì “viêm phổi do virus corona mới” như hiện nay.

“Việc thay đổi cách gọi rất quan trọng”, lãnh đạo bệnh viện không nêu tên cho biết. “Tôi cho rằng đó là sự công nhận chính thức về những thay đổi rõ ràng trong các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron, biến thể ít gây chết người hơn. Biến thể này không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng giống như viêm phổi”.

Việc nới lỏng các quy định phòng dịch đưa ra sau khi NHC thông báo Trung Quốc hạ cấp dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm hàng đầu nhóm A xuống thành bệnh truyền nhiễm loại B kể từ ngày 8/1/2023. Điều này có nghĩa là Covid-19 sẽ chỉ yêu cầu “điều trị cần thiết và các biện pháp hạn chế lây lan”.

Đây được xem là bước đi cuối cùng của Trung Quốc trong việc dỡ bỏ chính sách phòng dịch “Không Covid-19” áp dụng suốt 3 năm qua. Cuối tuần trước, Trung Quốc thông báo ngừng công bố số liệu thống kê hàng ngày về các ca Covid-19. Hiện giờ, Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào việc điều trị những ca bệnh nặng và giảm tỷ lệ tử vong. Với định hướng sống chung với Covid-19, Trung Quốc tiến tới đưa đời sống kinh tế, xã hội trở lại bình thường.

Kể từ năm 2020, Trung Quốc xếp Covid-19 vào loại bệnh truyền nhiễm cấp độ A, ngang với các dịch bệnh nghiêm trọng như dịch hạch và bệnh tả.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies