Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Trung Quốc tung thêm gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ

Tại cuộc họp thường trực ngày 24/8, Chính phủ Trung Quốc đã bổ sung thêm gói kích thích trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ (146 tỷ USD) gồm 19 chính sách, tập trung vào chi tiêu cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kinh tế.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã quyết định gói chính sách gồm 19 điểm, trong đó bao gồm 300 tỷ Nhân dân tệ (NDT) dành cho các ngân hàng chính sách nhà nước đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng. Đây là khoản bổ sung mới cho khoản 300 tỷ NDT đã công bố hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Được biết, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang phải vật lộn với tình hình hạn hán khắc nghiệt, sự tái bùng phát của Covid-19 và điều tệ hơn là mất đi niềm tin của người dân vào thị trường.

Gói chính sách này được công bố trong cuộc họp chính phủ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì, trong đó kêu gọi sử dụng “các công cụ hiện có trong bộ công cụ” nhằm duy trì quy mô chính sách hợp lý một cách kịp thời và quyết liệt, không để các biện pháp kích thích kinh tế được sử dụng tràn lan, lãng phí.

Cụ thể hơn, gói chính sách mới bao gồm một gói hỗ trợ bổ sung hơn 300 tỷ NDT (43,7 tỷ USD) cho các công cụ tài chính chính sách, trong đó có 10 tỷ NDT được phân bổ để trợ cấp nông nghiệp, đối phó với hạn hán. Ngoài ra, còn có một gói hỗ trợ dành riêng cho việc giúp đỡ các doanh nghiệp điện nhà nước phát hành một lô trái phiếu trị giá 200 tỷ.

Thêm vào đó, gói chính sách này cũng đã phê duyệt một loạt các dự án cơ sở hạ tầng mới, và triển khai các biện pháp hỗ trợ phát triển đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đồng thời, nội các Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền địa phương cần tập trung khai thác gói trái phiếu trị giá 500 tỷ NDT đã phát hành trước đó, với mục tiêu là đẩy mạnh kinh tế nền tảng, tăng cường tài lực, vật lực để đối phó với biến đổi khí hậu trong tương lai.

Gần đây, Trung Quốc liên tiếp tung chính sách kích thích. Đến nay, các ngân hàng chính sách được phân bổ tổng cộng 1,100 tỷ NDT để cho vay các dự án cơ sở hạ tầng. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất thêm 10 điểm cơ bản. Hồi tháng 5, Bắc Kinh cũng công bố gói hỗ trợ trị giá 1,900 tỷ NDT, trong đó có hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Cũng tại cuộc họp ngày 24/8, chính phủ Trung Quốc cũng cam kết chấp thuận nhiều dự án cơ sở hạ tầng. Giới chức địa phương được khuyến khích hỗ trợ nhu cầu nhà ở chính đáng. Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết tiếp tục hạ lãi suất cho vay và áp dụng thêm nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies