Trung Quốc tăng dự trữ vàng trong 7 tháng liền

0
174

Các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng trong năm 2019 khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc, căng thẳng thương mại, địa chính trị ngày càng leo thang và một số cơ quan chức trách muốn đa dạng hóa dự trữ khỏi đồng USD.

Trong ngày thứ Hai (08/07), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết họ đã nâng dự trữ trong 7 tháng liên tiếp. Cụ thể, PBoC thêm vào 10.3 tấn trong tháng 6/2019, sau khi mua vào thêm gần 74 tấn trong 6 tháng trước đó. Tuần trước, Ba Lan cho biết, họ đã nâng hơn gấp đôi lượng vàng nắm giữ trong năm nay, trở thành quốc gia nắm vàng nhiều nhất ở vùng Trung Âu.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 6 năm trong năm 2019 khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất, mặc dù số liệu việc làm mạnh mẽ trong ngày thứ Sáu tuần trước (07/08) đã “dội gáo nước lạnh” vào quan điểm đó. Việc các ngân hàng trung ương mua vàng đang bổ sung vào nhu cầu tổng thể, trong đó Nga là quốc gia mua nhiều vàng.

“Bên cạnh những nỗ lực đa dạng hóa dự trữ, việc sở hữu thêm vàng là một chiến lược quan trọng để Trung Quốc trỗi dậy như một siêu cường”, Howie Lee, Chuyên gia kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp. (OCBC), cho biết trong một lá thư điện tử. Việc mua thêm vàng có thể tiếp diễn trong vài tháng tới, theo ông Lee.

Năm 2018, các ngân hàng trung ương đã mua 651.5 tấn vàng, tăng 74% so với năm trước, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết vào tháng 1/2019.

Theo Vietstock