31 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Trung Quốc: Quân đội sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi đến Đài Loan

Ngày 1/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan.

“Quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan. Bà ấy là quan chức xếp thứ ba trong bộ máy chính quyền Mỹ, chuyến thăm Đài Loan sẽ dẫn tới những tác động chính trị nghiêm trọng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang thăm châu Á, với điểm dừng chân đầu tiên là Singapore. Văn phòng Chủ tịch Hạ viện ngày 31/7 thông báo phái đoàn dự kiến tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia, song không nhắc đến Đài Loan.

Tuyên bố lịch trình không đề cập tới đảo Đài Loan nhưng điều này vẫn không loại trừ khả năng chuyến thăm diễn ra. Mỹ duy trì mối quan hệ không chính thức với hòn đảo nên một chuyến thăm đột xuất tới Đài Loan vẫn phù hợp với chính sách của Washington, theo giới chuyên gia.

Từ khi xuất hiện thông tin bà Pelosi có thể thăm đảo Đài Loan, Trung Quốc đại lục đã phản đối gay gắt và cảnh báo sẽ có “biện pháp mạnh mẽ” nếu điều đó xảy ra.

Trong cuộc điện đàm hôm 28/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có lời cảnh báo cứng rắn với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Đài Loan.

Một ngày sau, chính quyền Biden nói không có lý gì để hai nước leo thang căng thẳng nếu bà Pelosi thực sự có đến Đài Loan. Ông Biden nhấn mạnh điều đó không làm thay đổi lập trường của Mỹ với nguyên tắc “Một Trung Quốc” mà Washington cam kết tôn trọng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....