15 C
Hanoi
29/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Trung Quốc nắm giữ lượng vàng gấp 15 lần công bố?

Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), Trung Quốc đang trong giai đoạn mua vàng trên diện rộng, với việc tăng lượng dự trữ vàng trong 12 tháng qua.

Trên Kitco, nhà sáng lập FlyingFrisby – Dominic Frisby – cho rằng, lượng vàng mà Trung Quốc nắm giữ cao gấp 10x lần so với con số được công bố công khai. FlyingFrisby là một tổ chức có trụ sở tại London chuyên đầu tư vào các thị trường, trong đó có vàng.

Số liệu mới nhất do chính phủ ​​Trung Quốc công bố cho thấy ngân hàng trung ương nước này trong tháng 10 tiếp tục mua vàng, đánh dấu 12 tháng liên tiếp mua kim loại quý. Theo WGC, Trung Quốc đang thống trị thị trường vàng thế giới với hoạt động mua vào rất mạnh, riêng trong tháng 10/2023, Trung Quốc mua thêm 23 tấn, giá trị khoảng 1,5 tỷ USD. Cũng theo WGC, tới cuối tháng 10, Trung Quốc đã mua thêm 204 tấn vàng so với đầu năm và nâng tổng dự trữ vàng lên 2.215 tấn, tổng giá trị hơn 140 tỷ USD.

Mặc dù dẫn đầu về lượng vàng tích lũy và nhập khẩu vượt trội trong 10 tháng đầu năm 2023, nhưng ông Dominic Frisby nói với Michelle Makori, Trưởng nhóm và Tổng biên tập tại Kitco News rằng, lượng vàng mà Trung Quốc nắm giữ thực tế lớn hơn rất nhiều so với con số công bố.

Ông Dominic Frisby cho rằng, Trung Quốc có thể đang nắm giữ 33.000 tấn vàng, tương đương khoảng 2.086 tỷ USD. Con số này cao gấp khoảng 15 lần so với con số mà WGC đưa ra dựa trên những số liệu được chính Trung Quốc công bố.

Theo Frisby, Trung Quốc có tham vọng cực kỳ lớn. Theo chuyên gia này, Trung Quốc là nước sản xuất và nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, nhưng phương châm của họ là “không được tỏa sáng quá rực rỡ”.

Trong thế kỷ này, Trung Quốc đã sản xuất được khoảng 7.000 tấn vàng. Ông Frisby giải thích: “Hơn 50% hoạt động khai thác vàng ở Trung Quốc là thuộc sở hữu nhà nước và Trung Quốc không xuất khẩu bất kỳ ounce vàng nào do họ sản xuất ra ngoài. Do đó, tất cả số vàng khai thác ở Trung Quốc vẫn ở lại Trung Quốc”.

Về nhập khẩu, hiện vẫn không rõ Trung Quốc đã nhập khẩu bao nhiêu vàng qua Thụy Sĩ, Dubai hay London, nhưng ông Frisby tin rằng thị trường có thể đưa ra một số ước tính. “Chúng tôi biết rằng một lượng lớn vàng vào Trung Quốc đều thông qua Sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Chúng tôi cũng biết rằng bắt đầu từ thế kỷ này, Sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã rút 22.000 tấn vàng”.

Chuyên gia này khẳng định, có 22.000 tấn vàng đã được rút ra khỏi Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trong thế kỷ này. Bên cạnh đó, có khoảng 4.000 tấn vàng nữa thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc ở thời điểm năm 2000.

Frisby ước tính Trung Quốc đang nắm giữ ít nhất 33.000 tấn vàng và một nửa trong số đó có thể thuộc sở hữu nhà nước. Số lượng vàng này gấp 4 lần số lượng vàng Mỹ đang có.

Trước đó, đầu tháng 11, Hội đồng vàng Thế giới cho rằng, Trung Quốc đang thống trị thị trường vàng thế giới với hoạt động mua vào rất mạnh. Dự kiến lượng vàng ngân hàng trung ương các nước mua ròng trong năm 2023 đạt mức kỷ lục mới. Tuy nhiên, những con số mà WGC đưa ra khá nhỏ bé, là số liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) công bố và được WGC trích lại.

Được biết, WGC nâng dự báo cho rằng ngân hàng trung ương các nước sẽ thiết lập một kỷ lục mua ròng vàng mới trong năm nay, cao hơn kỷ lục của năm 2022. Trong 10 tháng, các nước đã mua 800 tấn vàng, trị giá gần 51 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong cả năm 2022, các ông lớn này đã mua một lượng vàng kỷ lục 1.135 tấn.

Nhiều chuyên gia thừa nhận một xu hướng, Trung Quốc có thể xem xét hỗ trợ đồng Nhân dân tệ bằng vàng. Đây cũng là một yếu tố có thể đẩy giá vàng tiếp cận mức 3.000 USD/ounce trong năm 2024.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....