32 C
Hanoi
24/06/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Trung Quốc lập quỹ 44 tỷ USD cứu thị trường bất động sản vượt qua khủng hoảng

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc sẽ lập một quỹ bất động sản để giúp các hãng địa ốc vượt qua cuộc khủng hoảng nợ hiện tại.

Quỹ này hướng tới quy mô 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD). Đây sẽ là động thái lớn đầu tiên của Bắc Kinh nhằm “giải cứu” thị trường bất động sản đang chao đảo dưới gánh nặng nợ nần của các doanh nghiệp.

Quỹ này sẽ được dùng để mua lại các dự án nhà dang dở, và hoàn thiện việc xây dựng. Sau đó, các dự án này sẽ cho cá nhân thuê lại, nhằm thúc đẩy mảng nhà ở cho thuê. Bước đi này cho thấy chính phủ Trung Quốc chú ý đến việc cung cấp nhà giá vừa phải cho người trẻ, trong bối cảnh một số chính quyền địa phương không muốn xây nhà cho thuê khi bán đất là nguồn thu chính của họ.

Trong giai đoạn đầu, quỹ này sẽ được rót 80 tỷ nhân dân tệ (gần 12 tỷ USD), với sự tham gia của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Nếu mô hình này có hiệu quả, các ngân hàng khác sẽ tham gia, nâng quy mô mục tiêu lên 200-300 tỷ nhân dân tệ, nguồn tin trên cho biết.

Vốn là một trụ cột của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, ngành bất động sản Trung Quốc đang chìm trong khủng hoảng và trở thành một rào cản lớn đối với tăng trưởng trong vòng 1 năm trở lại đây. Tháng này, người mua nhà ở nhiều địa phương đồng loạt dừng việc thanh toán các khoản vay mua nhà, đặt ra một thách thức mới đối với các nhà chức trách.

Doanh số bán nhà tại Trung Quốc ảm đạm và ít có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh Covid-19 hoành hành, tỷ lệ thất nghiệp tăng và thời gian giao nhà thiếu chắc chắn. Trong 5 tháng đầu năm, doanh số bán nhà giảm 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số nhà phân tích cho rằng việc lập quỹ chỉ là một phần của giải pháp để cứu thị trường bất động sản Trung Quốc.

“Chúng tôi chưa biết chi tiết của quỹ hỗ trợ. Nếu chỉ có 80 tỷ USD, sẽ không đủ để giải quyết vấn đề. Tôi tin rằng quỹ này sẽ là một phần của gói kích thích lớn hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ và thế chấp. Chúng ta cần ngành bất động sản phục hồi”, Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại hãng dịch vụ tài chính Macquarie, nhận xét.

Trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư lo ngại sẽ có thêm nhiều vụ vỡ nợ. Hãng bất động sản Shimao tháng này đã lỡ hạn thanh toán với lô trái phiếu trị giá một tỷ USD. Họ cho rằng nguyên nhân là “những thay đổi đáng kể với môi trường vĩ mô của lĩnh vực bất động sản”.

Ngay cả Greenland, công ty vốn sở hữu các dự án uy tín trên thế giới, cũng bị ảnh hưởng. Tháng trước, hãng này đã bị S&P Global hạ xếp hạng xuống “vỡ nợ có chọn lọc”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....