Trung Quốc dự định cấm hoạt động đào tiền ảo, bao gồm cả bitcoin

Các nhà lập pháp Trung Quốc sẽ cấm đào bitcoin theo như dự thảo mới đây đối với các hoạt động công nghiệp nhằm tăng cường sức ép của chính phủ đối với khu vực tiền kỹ thuật số.

Theo Reuters, Trung Quốc hiện là thị trường phần cứng máy tính lớn nhất thế giới, được dùng để khai thác Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác, bất chấp những động thái kiểm soát trước đó mà chính phủ nước này đưa ra.

Hoạt động đào tiền ảo, bao gồm đào Bitcoin, cùng hơn 450 hoạt động khác, được NDRC đưa vào danh sách cần bị cấm bởi đến nay chưa có điều luật hay quy định nào quản lý. NDRC cho rằng những hoạt động này là thiếu an toàn, gây lãng phí tài nguyên hoặc ô nhiễm môi trường.

NDRC không đưa ra thời điểm hay kế hoạch cụ thể về cách thức cấm hoạt động đào tiền ảo. Dự thảo sửa đổi danh sách trên của cơ quan này công khai lấy ý kiến tới ngày 7/5 tới.

Đây là động thái có khả năng chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp đào tiền mã hóa, vốn ngốn nhiều năng lượng nhưng cũng hấp dẫn.

Tờ Securities Times của Trung Quốc nói hôm thứ ba (9/4) rằng: “Danh sách này thể hiện thái độ của chính phủ đối với nền công nghiệp tiền kỹ thuật số”.

Tuần trước giá bitcoin tăng 20%, phá vỡ mức 5.000 đô la lần đầu tiên kể từ giữa tháng 11/2018. Hôm thứ ba, bitcoin được giao dịch với giá 5.190 đô la.

Lĩnh vực tiền kỹ thuật số bị kiểm soát chặt chẽ hơn ở Trung Quốc từ năm 2017 khi các nhà quản lý tiến hành đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo.

Trung Quốc cũng đã tiến hành hạn chế đào tiền ảo và ép các công ty, trong đó có các công ty lớn nhất thế giới tìm kiếm địa điểm khác để đào.

Các công ty Trung Quốc là các nhà sản xuất máy đào tiền ảo lớn nhất thế giới. Năm ngoái có 3 công ty đã gửi hồ sơ để tiến hành IPO lần đầu tiên tại Hong Kong với mong muốn thu hút hàng tỉ đô la.

Theo thông tin IPO của công ty Canaan năm 2018, doanh số bán máy đào tiền ảo tại Trung Quốc có trị giá 1,3 tỉ đô la vào năm 2017, tương đương với 45% doanh số toàn cầu. Dự báo doanh số trên tại Trung Quốc sẽ vào khoảng 5,2 tỉ đô la vào năm 2020.

Theo một nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam cho biết, các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế hiện nay tại Việt Nam đều có sự kết nối với các sàn giao dịch tại Trung Quốc. Vì vậy nếu Trung Quốc đóng cửa các cơ sở khai thác tiền ảo thì chắc chắn các sàn giao dịch tiền ảo tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, nhà đầu tư chịu thiệt.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: