Trung Quốc có thể là nhân tố giúp giá vàng tăng trong 2019

Financial Times nhận định, Trung Quốc gia tăng thu mua vàng có thể hỗ trợ giá của kim loại quí trong năm nay.

Việc Trung Quốc thúc đẩy lượng vàng nắm giữ có thể giúp quốc gia này cạnh tranh với Nga trở thành người mua kim loại quí này nhiều nhất trong năm nay.


Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua khoảng 32 tấn vàng trong ba tháng qua, theo Financial Times. Nếu cơ quan này duy trì tốc đột thu mua hiện tại, Trung Quốc sẽ vượt qua Nga và Kazakhstan, những người mua hàng đầu trong năm 2018 nhưng đã ghi nhận hoạt động này chững lại trong thời gian gần đây.

Trung Quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới nhưng dự trữ vàng, chỉ dưới 80 tỉ USD, chiếm một phần nhỏ trong tổng dự trữ ngoại hối quốc gia trị giá hơn 3.000 tỉ USD. Điều này cho thấy Trung Quốc đang đánh giá thấp vàng so với những các tài sản tương tự. Con số này chỉ chiếm 3% so với mức 19% của Nga.

Mặc dù vậy, trong tháng 3, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết đã tăng dự trữ vàng thêm 10 tấn vào tháng 2, theo sau đợt thu mua 11,8 tấn hồi tháng 1 và 9,95 tấn của thagns 12/2018. Như vậy, tổng dự trữ vàng của Trung Quốc lên đến 1.874 tấn, tương đương 60,26 triệu ounce.

Ngược lại, lượng vàng thu mua của Nga chạm mức thấp nhất hàng tháng kể từ tháng 12/2006 vào tháng 1, ghi nhận ở mức 6,2 tấn, theo Standard Chartered. Còn 2,8 tấn vàng Kazakhstan mua hồi tháng 1 cũng dưới mức trung bình tháng là 4 tấn trong 2018.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới tổng cộng đã thu mua 651,5 tấn vàng trong năm ngoái, khối lượng lớn nhất trong gần nửa thế kỉ, dẫn đầu là Nga, Thổ Nhĩ Kì và Kazakhstan. Cụ thể, Nga đã mua 274 tấn vàng, mức mua ròng lớn nhất được ghi nhận, Hội đồng Vàng Thế giới cho hay.

Cùng với nhu cầu ổn định từ các quĩ vàng đã giúp giá kim loại quí chạm đỉnh trong gần một năm vào tháng 2 ở 1.346 USD/ounce.

Giá vàng đã giảm trở lại xuống 1.298 USD/ounce trong bối cảnh thị trường chứng khoán mạnh mẽ và dòng chảy ra từ các quĩ nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, việc các ngân hàng trung ương tiếp tục thu mua có thể cung cấp một động lực đối với giá vàng trong năm nay, theo Suki Cooper, chuyên gia phân tích kim loại quí tại Standard Chartered, New York (Mỹ).

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: