Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Trung Quốc bơm tiền giải cứu các doanh nghiệp bất động sản

Theo Bloomberg, ít nhất 270 tỷ nhân dân tệ (tương đương 38 tỷ USD) đang được những ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc cấp cho các công ty địa ốc nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng trong ngành.

Đây là 1 phần trong nỗ lực giải cứu thị trường của chính phủ nước này.

Trong các tuyên bố được đưa ra hôm 24/11, Bank of China và Bank of Communications đã tiết lộ 3 thỏa thuận cho vay với tổng trị giá 220 tỷ nhân dân tệ.

Postal Savings Bank of China cũng công bố khoản vay trị giá 50 tỷ nhân dân tệ cho Country Garden – tập đoàn địa ốc lớn nhất Trung Quốc.

Industrial & Commercial Bank cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch cho vay trong tuần này. Còn Agricultural Bank of China không tiết lộ con số cụ thể trong các thương vụ với China Overseas Land and Investment, China Resources Land, Vanke, Longfor Properties và Gemdale.

China Construction Bank cũng chưa công bố các thỏa thuận cho vay. Tuy nhiên, nhà băng này đã thành lập một quỹ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ nhằm mua lại bất động sản từ chủ đầu tư.

Sau khi thông tin về các gói tín dụng được công bố, cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc bật tăng. Trong đó, cổ phiếu của China Vanke, Country Garden, China Overseas Land, China Resources Land, CIFI Holdings và Greentown China đều tăng trong khoảng 3,4%-11,1% tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Chỉ số Hang Seng Mainland Property Index, bao gồm các doanh nghiệp bất động sản Đại lục tăng 5,3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/11).

Các ngân hàng Trung Quốc được chỉ đạo bơm ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ vào ngành bất động sản trong những tháng cuối năm 2022, nhằm ngăn những bất ổn của thị trường bất động sản lây lan ra toàn bộ nền kinh tế vốn đang bị đè nặng bởi dịch bệnh.

Trong cuộc họp với các ngân hàng hôm 21/11, NHTW Trung Quốc cho biết đang có kế hoạch cấp các khoản vay không lãi suất trị giá tổng cộng 200 tỷ nhân dân tệ cho các ngân hàng thương mại để bơm thêm vốn cho các dự án đang bị đóng băng.

Hồi đầu tháng, Trung Quốc đã công bố kế hoạch 16 điểm chỉ đạo các ngân hàng và công ty tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản. Các biện pháp rất đa dạng, từ bơm thanh khoản đến nới lỏng quy định.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies